Vì thời tiết, Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan khỏi Hoàng Sa?

Nửa đêm ngày 15/7, Trung Quốc đã dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam. Lý do được Tân Hoa Xã trích dẫn lời công ty dầu khí CNPC cho biết là vì đã “thu đủ dữ liệu”.
Vì thời tiết, Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan khỏi Hoàng Sa? - ảnh 1

Giàn khoan Hải Dương 981.

Theo thông tin cập nhật mới nhất của Tân Hoa Xã, Tổng Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), nhà sản xuất dầu khí lớn nhất của nước này, tuyên bố trong quá trình khoan thăm dò đã “có những dấu hiệu của dầu khí”. Tuy nhiên, thông báo của công ty này không đưa ra bất cứ dấu hiệu nào về số lượng ước tính hay việc tiếp cận với “dấu hiệu” mà họ nói.

"Công ty sẽ đánh giá các dữ liệu thu thập được và quyết định các bước tiếp theo", tuyên bố này nói.

Theo phân tích sơ bộ của CNPC về các dữ liệu địa chất cho thấy "khu vực có điều kiện cơ bản và khả năng khai thác dầu khí, nhưng quá trình khai thác thử không thể bắt đầu trước khi đánh giá toàn diện của dữ liệu", Tân Hoa xã dẫn lời ông Wang Zhen, Phó Giám đốc Văn phòng nghiên cứu chính sách của CNPC.

Tân Hoa Xã cũng cho biết, Công ty Dịch vụ Giếng dầu Trung Quốc (COSL) thông báo rằng công việc của giàn khoan Hải Dương 981 đã hoàn thành trong ngày thứ Ba (15/7).

Những tuyên bố mở ngỏ này, mà theo hãng tin Reuters nhận định, sẽ tiếp tục làm xấu đi tình hình trong khu vực và khiến mối quan hệ Hà Nội – Bắc Kinh sẽ còn căng thẳng trong nhiều năm tới.

Theo nhận định của các nhà quan sát thế giới, việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi Hoàng Sa và đi về phía Hải Nam trước hạn định 15/8 mà nước này đưa ra trước đó đã được dự tính trước. Có rất nhiều lý do để giải thích cho hành động rút giàn khoan trước thời hạn một tháng này.

Một trong số lý do kể trên được dự đoán dựa trên điều kiện thời tiết ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang trong mùa mưa bão. Trong thời gian vài tháng tới, Biển Đông sẽ đón rất nhiều trận bão và thời tiết sẽ rất khắc nghiệt. Giàn khoan Hải Dương 981 tuy đắt tiền ( trị giá hơn 1 tỷ USD) nhưng cũng chỉ có thể chịu được đến gió bão cấp 10. Cơn bão mạnh nhất mà Biển Đông từng đón nhận là cấp 17. Nếu có một cơn bão cấp khủng khiếp như vậy vào quần đảo Hoàng Sa trong thời gian tới, chắc chắn Hải Dương 981 sẽ không chịu được và đón nhận những tổn thất nặng nề.

Ngoài ra, việc Trung Quốc trái phép đưa giàn khoan vào vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia láng giềng Việt Nam đã khiến dư luận toàn thế giới phẫn nộ, tạo một cơn sóng cho những thay đổi về ngoại giao và chính trị trong khu vực. Cụ thể là thái độ gay gắt của chính quyền Mỹ và hoạt động tăng cường sự chủ động về quân sự của Nhật Bản đang ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của Trung Quốc trong khu vực. 

Phan Sương (tổng hợp)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !