Vì sự "nhiệt tình" của TT Trump, hội nghị Mỹ - Triều có thể sẽ kéo dài thêm 1 ngày?

Theo hãng tin CNN, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore có thể kéo dài sang ngày thứ 2 nếu cuộc thảo luận diễn ra thuận lợi.

Hai nguồn tin giấu tên đã tiết lộ với hãng tin CNN rằng các quan chức Mỹ đã có những bước chuẩn bi cho tình huống cuộc gặp mặt kéo dài thêm một ngày nếu nguyên thủ hai nước quyết định tiếp tục thảo luận.

Ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau tại Singapore.

Ông Trump và ông Kim sẽ lần đầu tiên gặp nhau vào ngày 12/6 tới và theo kế hoạch ban đầu Tổng thống Mỹ sẽ trở về một ngày sau đó, tuy nhiên các quan chức Mỹ ở Singapore đã có kế hoạch dự phòng cho tình huống cuộc gặp mặt sẽ kéo dài hơn dự kiến. Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump có muốn có hai ngày thảo luận với ông Kim hay không, tuy nhiên ông đã bày tỏ mong muốn có sự linh động trong cuộc gặp mặt này và đã nhấn mạnh với các cố vấn thân cận và các nước đồng minh rằng ông muốn nghe theo cảm tính của mình khi đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên.

Cuộc gặp mặt này sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử một Tổng thống Mỹ đương nhiệm sẽ gặp trực tiếp một lãnh đạo Triều Tiên. Hội nghị sẽ diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore vào lúc 9 giờ sáng ngày 12/6 (giờ địa phương).

Mỹ nhấn mạnh rằng họ mong muốn Triều Tiên thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể xác nhận được, tuy nhiên nhiều người vẫn lo ngại liệu ông Kim có thực sự mong muốn điều này hay không. Các quan chức Mỹ cho biết đây là quyết định của riêng ông Kim.

Mặc dù vẫn để ngỏ khả năng hội nghị sẽ kéo dài sang ngày thứ hai, song các quan chức Mỹ lo ngại rằng họ có thể đang thổi phồng những mong đợi về kết quả đạt được trong cuộc gặp mặt này. Tuần trước, Tổng thống Mỹ cho biết cuộc gặp mặt này là bước đầu tiên trong quá trình đối thoại với Triều Tiên và có ít khả năng hai bên sẽ đạt được một bước đột phá trong lần gặp mặt này.

“Tôi nghĩ rằng cuộc gặp mặt như là một lời chào hỏi theo kiểu “làm quen xã giao” và nó cũng là một điều rất tích cực”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ và các cố vấn của mình cho biết, những gì có thể chắc chắn đạt được trong cuộc gặp mặt ngày 12/6 tới có thể là một hiệp định hòa bình nhằm chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, vốn kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn.

Đây là kết quả không có lợi cho chính quyền Trump khi họ từng nhiều lần tuyên bố rằng cuộc đàm phán sẽ không thành công nếu hai bên không thống nhất giải giáp vũ khí hạt nhân. Giờ đây, điều khả quan nhất mà một số cố vấn của ông Trump hi vọng có thể đạt được đó là việc ông Kim tuyên bố chung rằng ông để ngỏ khả năng phi hạt nhân hóa.

Bản thân cuộc gặp mặt Trump – Kim là một diễn biến bất ngờ sau khi Mỹ và Triều Tiên đã trải qua nhiều tháng chỉ trích và công kích lẫn nhau khi Bình Nhưỡng liên tục tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Thiếu chút nữa nó đã không được tổ chức sau khi ông Trump tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp măt vì sự “thù địch công khai” từ Bình Nhưỡng. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Triều Tiên bày tỏ sự tức giận trước đề xuất của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton rằng quốc gia này có thể thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa theo “Mô hình Libya”.

Libya bàn giao mọi thiết bị và tài liệu về chương trình hạt nhân của mình vào năm 2004 và đến năm 2011, chính phủ nước này đã bị quân nổi dậy lật đổ với sự trợ giúp của máy bay NATO. Triều Tiên được cho là không muốn rơi vào tình cảnh tương tự.

Tuy nhiên, cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ quốc gia Mỹ - Triều Tiên được tuyên bố có thể diễn ra, và từ đó đến này Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là người đang tích cực đối thoại với Triều Tiên.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !