Vì sao Ukraine chính thức chấm dứt chương trình hợp tác kinh tế với Nga?

Theo kết quả thăm dò dư luận mới đây, quyết định của chính phủ Ukraine chấm dứt hợp tác kinh tế với Nga hoàn toàn đi ngược lại nguyện vọng của người dân, bởi Nga vẫn là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của nền kinh tế nước này.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tờ RIA Novosti của Nga đưa tin, hôm 21/3 Chính phủ Ukraine đã bỏ phiếu chấm dứt chương trình hợp tác kinh tế với Nga trong giai đoạn 2011-2020.

Sau khi được đưa ra thảo luận, Thủ tướng Ukraine, ông Vladimir Groisman cho biết: "Vấn đề đã được thống nhất hoàn toàn".

Kiev giải thích lý do dẫn đến động thái này là nhằm nỗ lực định hướng lại nền kinh tế và "lợi ích quốc gia của đất nước".

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình 112 Ukraine, ông Groysman cho biết: "Chúng tôi sẽ làm tất cả để đảm bảo rằng quốc gia xâm lược sẽ phải trả giá đắt nếu xâm phạm Ukraine".

Ukraine và Nga đã ký chương trình hợp tác kinh tế vào tháng 6/2011. Chương trình tăng cường chế độ tự do thương mại và bảo vệ đầu tư lẫn nhau, tạo ra một hệ thống thanh- quyết toán tích hợp và đảm bảo di chuyển tự do cho công dân của cả hai nước.

Ngoài ra, trong tuần này Bộ Ngoại giao Ukraine đã chuẩn bị các đề xuất về việc rút khỏi CIS và tố cáo Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Nga.

Phản ứng ở trong nước

Nhà lãnh đạo phong trào xã hội "Sự lựa chọn Ukraine – quyền lợi của nhân dân" - Viktor Medvedchuk cho rằng lỗ hổng trong hợp tác kinh tế với Nga là một sai lầm.

Theo ông, Thủ tướng Groisman đã không đề cập đến việc đối thoại thương mại và kinh tế với Moscow cũng như các khoản đầu tư của Nga vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển của nền kinh tế Ukraine.

Trước đó, ông này tuyên bố rằng các hành động của chính phủ liên quan đến vấn đề này "về cơ bản khác với nguyện vọng của người dân Ukraine".

"Theo cuộc thăm dò tháng 12 vừa rồi của Viện Dân chủ Quốc gia (The National Democratic Institute), hơn 87% người Ukraine ghi nhận rằng chính sự không chắc chắn về kinh tế đất nước ít nhiều sẽ là một mối đe dọa hoặc thậm chí là một mối hiểm họa lớn đối với cuộc sống của mình", ông Medvedchuk lưu ý.

Theo tổng kết hồi năm 2017, Nga đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine. Khối lượng thương mại giữa hai nước đã tăng đáng kể: xuất khẩu của Nga - 140% so với năm 2016, đạt hơn 7 tỷ USD, và nhập khẩu của Ukraine - 110%, đạt gần 4 tỷ USD.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !