Vì sao Trung Quốc vén màn bí mật thời Đặng Tiểu Bình?

Theo Reuters, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đang phát sóng bộ phim dài tập về cựu Chủ tịch Đặng Tiểu Bình, một giai đoạn nhạy cảm chính trị trong lịch sử Trung Quốc, vốn nằm trong vòng bí mật.

Bộ phim gồm 48 tập, nói về khoảng thời gian từ năm 1976 đến năm 1984, khi ông Đặng Tiểu Bình bắt đầu hướng tới cải cách thị trường, khởi đầu cho việc đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bí mật sẽ được tiết lộ?

Đây cũng là lần hiếm hoi một lãnh đạo Trung Quốc được đưa lên phim. Hôm 11/8, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc có bài xã luận cho biết: "Trong những năm gần đây, những hạn chế về ngôn luận của Trung Quốc đã bắt đầu được nới lỏng hơn. Bộ phim này đánh dấu một tiến bộ đáng kể".

Tuy nhiên, bộ phim cũng dấy lên những tranh luận về việc các nhà sản xuất đã làm thế nào để tiếp cận những xung đột nội bộ nhạy cảm trong thời kì này.

Vì sao Trung Quốc vén màn bí mật thời Đặng Tiểu Bình? - ảnh 1

Một bức chân dung ông Đặng Tiểu Bình trên đường phố Trung Quốc.

Ngoài nhân vật trung tâm Đặng Tiểu Bình, trong phim còn xuất hiện một số nhân vật chính trị gây tranh cãi khác, trong đó có cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Hồ Diệu Bang, người bị Đặng Tiểu Bình lật đổ.

Theo Reuters, cái chết của ông Hồ Diệu Bang vào tháng 4/1989 đã khơi mào cho các cuộc biểu tình của sinh viên ở quảng trường Thiên An Môn.

Khung thời gian của bộ phim có lẽ là để tránh được khoảng thời gian ông Hồ Diệu Bang bị lật đổ năm 1987 và cuộc đàn áp Thiên An Môn, nhưng vẫn chứa khoảng thời gian ông Hoa Quốc Phong bị Đặng Tiểu Bình lật đổ và buộc phải về hưu sớm vào năm 1981.

Nhiều chuyên gia về khoa học chính trị cho rằng, nhiều tình tiết được giấu kín trước đó sẽ được tiết lộ trong bộ phim.

Zhang Ming, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh cho hay: “Bộ phim có lẽ là một tín hiệu cho thấy các sự kiện trong kỉ nguyên này đã không còn nhạy cảm nữa”.

Theo Reuters, ở Trung Quốc, tất cả các bộ phim đều phải được kiểm duyệt trước khi trình chiếu và bất cứ điều gì bị coi là nhạy cảm chính trị sẽ bị cấm.

Reuters cũng cho rằng, Trung Quốc thường khuyến khích các nhà sản xuất thực hiện các bộ phim về chiến tranh, đặc biệt là trong thời kì Trung Quốc chống Nhật. Hồi năm 2012, Trung Quốc đã phê duyệt tới 69 bộ phim truyền hình chống Nhật.

Bộ phim dài tập về các cuộc đấu tranh của Đặng Tiểu Bình trên là một điều vô cùng mới đối với điện ảnh Trung Quốc.

Một số khán giả cảm thấy ngạc nhiên khi trong phim có đoạn về quá trình sụp đổ của Tứ Nhân Bang (Bè lũ bốn tên), một sự kiện diễn ra vào cuối cuộc Cách mạng Văn hóa và cho đến nay vẫn được cho là một bê bối chính trị tồi tệ nhất của Trung Quốc.

Vì sao Trung Quốc vén màn bí mật thời Đặng Tiểu Bình? - ảnh 2

Chủ tịch hiện tại của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình.

Một khán giả viêt trên tiểu blog Weibo: "Có vẻ như đây là lần đầu tiên Tứ Nhân Bang của Cách mạng Văn hóa được đề cập trong một bộ phim truyền hình ... thời điểm đó, Trung Quốc thực sự đang trong những giây phút tệ hại nhất. Thật gay go!".

Chỉ là hình thức tuyên truyền?

Theo Reuters, bộ phim này có giá trị tuyên truyền rất lớn đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc vì hiện tại Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đang bắt tay vào cải cách kinh tế nhằm giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu và sự đầu tư của nhà nước.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, bộ phim được sản xuất bởi Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc nhân dịp kỉ niệm 110 năm ngày sinh của ông Đặng Tiểu Bình (22/8).

Bộ phim được phát sóng trong bối cảnh các phương tiện truyền thông nhà nước đang có một làn sóng vinh danh Đặng Tiểu Bình. Nhiều bài viết về ông xuất hiện trên các báo và những phát ngôn trước đó không được tiết lộ của ông cũng đã được công bố.

China Daily dẫn lời đạo diễn Wu Ziniu cho biết, hơn 10.000 bản sao của bộ phim đã được gửi tới các nhà lãnh đạo, các nhà nghiên cứu và những người có mối liên hệ chặt chẽ với ông Đặng Tiểu Bình để tham khảo ý kiến.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực trong bộ phim. Theo Reuters, ông Hao Jian, một nhà phê bình phim đồng thời là giáo sư tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, cho rằng bộ phim sẽ không đi sâu vào các câu chuyện xung quanh nhà cầm quyền này của Trung Quốc. Thậm chí ông này còn cho rằng: “Họ sẽ thay đổi các sự thật lịch sử để phù hợp với các mục tiêu tuyên truyền. Đây là hình thức tuyên truyền điển hình".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !