Vì sao Trung Quốc thẳng thừng từ chối gia nhập Hiệp ước INF với Nga – Mỹ?

Hôm 16/2, Trung Quốc đã từ chối lời đề nghị của Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc gia nhập Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Nga – Mỹ là thành viên.

Lo sợ xảy ra một cuộc đua vũ khí hạt nhân giữa Nga – Trung – Mỹ sau khi Hiệp ước INF sụp đổ, Thủ tướng Đức Merkel đã lên tiếng kêu gọi xây dựng một hiệp ước mang tính toàn cầu.

Tên lửa DF-26 của Trung Quốc.

Trong khi đó, hồi đầu tháng Hai, Washington đã đơn phương tuyên bố ngừng tuân thủ Hiệp ước INF vốn được Nga – Mỹ ký kết vào năm 1987. Hiệp ước INF quy định cấm Nga – Mỹ phát triển các loại tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 – 5.500 km.

Theo Mỹ và các đồng minh NATO, Nga đã cho chế tạo các loại tên lửa hành trình có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân mang tên 9M729 với khả năng tấn công châu Âu bất ngờ. Tuy nhiên, Washington vẫn để ngỏ khả năng quay lại Hiệp ước INF nếu Moscow phá hủy tất cả loại vũ khí vi phạm trong vòng 180 ngày.

Về phần mình, hôm 7/2, Bộ Quốc phòng Nga một lần nữa “phủ nhận những cáo buộc vô căn cứ liên quan tới việc Nga vi phạm các điều khoản nằm trong Hiệp ước INF”.

“Những lời cáo buộc của Mỹ là sai sự thật”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói.

“Giải trừ hạt nhân là điều mà chúng tôi quan tâm và chúng tôi mong muốn các cuộc đối thoại về vấn đề này sẽ không chỉ được Mỹ, châu Âu và Nga tiến hành mà còn cả Trung Quốc”, Reuters dẫn lời bà Merkel phát biểu trong Hội nghị An ninh Munich.

Theo giới ngoại giao NATO, lời đề nghị Trung Quốc tham gia Hiệp ước INF được Thủ tướng Merkel đưa ra chỉ đi vào ngõ cụt bởi một hiệp ước mới sẽ chỉ rõ mối quan ngại của Mỹ về mối đe dọa phát triển quân sự nhanh chóng của Nga và Trung Quốc.

Đây chính là lý do Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì phát biểu tại Munich rằng, các tên lửa do Trung Quốc sản xuất chỉ mang tính phòng vệ. Và việc tham gia Hiệp ước INF là không công bằng khi làm giới hạn năng lực phát triển quân sự của Trung Quốc.

“Trung Quốc phát triển năng lực quân sự là nhằm mục đích phòng vệ và không gây ra mối đe dọa cho bất cứ ai. Chúng tôi phản đối việc đa phương hóa Hiệp ước INF”, ông Dương nói.

Theo chương trình hiện đại hóa quân đội Trung Quốc cho tới năm 2035, Bắc Kinh chú trọng cải thiện năng lực không quân đồng thời áp dụng nhiều công nghệ mới bao gồm tên lửa hành trình siêu thanh và tình báo sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Viện Nghiên cứu An ninh quốc tế tại London cũng chỉ ra rằng, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gần 6% giai đoạn năm 2017 – 2018.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Vì sao Trung Quốc thẳng thừng từ chối gia nhập Hiệp ước INF với Nga – Mỹ Mỹ rút khỏi INF hiệp ước INF quân đội trung quốc căng thẳng Mỹ Trung Quốc Bộ Quốc phòng Nga quan hệ Nga Mỹ tên lửa hành trình ngân sách quốc phòng trung quốc

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !