Vì sao Trung Quốc không nên xem thường “quả bom hẹn giờ Triều Tiên”?

Giới quan sát nhận định nguy cơ bùng nổ xung đột trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao nhất trong hàng thập niên qua. Do đó, Bắc Kinh cần chuẩn bị sẵn nguồn lực và tâm lý đối phó trước tình huống bất ngờ.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời giới cố vấn chính quyền Bắc Kinh và một cựu quan chức quân đội cấp cao Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh từng được xem là đồng minh chủ chốt của Bình Nhưỡng nhưng hiện tại tình hình đã vượt ngoài tầm kiểm soát.

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang cận kề nguy cơ chiến tranh nhất trong nhiều thập niên qua”, Giáo sư chuyên ngành các mối quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin kiêm cố vấn Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Shi Yinhong nhận định.

Triều Tiên giờ được ví như một "quả bom hẹn giờ".

Cũng theo ông Shi, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhiều lần khẩu chiến đe dọa tấn công quân sự. Do đó, giờ đã quá muộn để cho Trung Quốc có thể thay đổi tình hình. Tốt hơn hết Bắc Kinh nên chuẩn bị cho một cuộc chiến tổng lực.

“Triều Tiên giờ là một quả bom hẹn giờ. Chúng ta chỉ có thể trì hoãn thời gian bom phát nổ và cần thời gian để tháo ngòi nổ”, ông Shi phát biểu bên lề một hội nghị tại Bắc Kinh bàn về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại hội nghị, ông Wang Hongguang, cựu phó tư lệnh quân khu Nam Kinh cảnh báo chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên có thể bùng nổ bất cứ lúc nào từ giờ cho tới tháng 3/2018 khi quân đội Mỹ – Hàn tổ chức các cuộc tập trận thường niên.

“Giờ là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm. Khu vực đông bắc Trung Quốc cần huy động các lực lượng quốc phòng chuẩn bị chiến tranh”, ông Wang nói.

Ông Yang Xiyu, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc cũng khẳng định, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang ở giai đoạn nguy hiểm nhất trong 50 năm qua.

“Vấn đề không còn ở chiến tranh hay hòa bình mà điều đáng tiếc là Trung Quốc không còn khả năng kiểm soát hoặc có tiếng nói trong vấn đề Triều Tiên”, ông Yang chia sẻ.

Ông Yang nhấn mạnh bài báo đăng trên Nhật báo Cát Lâm “là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã chuẩn bị phương án cho một cuộc chiến trong tương lai”.

Cụ thể, Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới mối đe dọa từ các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên có thể gây ra tình trạng bất ổn cấu trúc địa lý trong khu vực.

Giáo sư Zhu Feng tại Đại học Nam Kinh chia sẻ Trung Quốc cần chuẩn bị cả tâm lý lẫn hành động cho hàng loạt tình huống như “một cuộc chiến hạt nhân, mưa bụi phóng xạ hoặc cả một vụ nổ hạt nhân”.

Cũng theo ông Zhu, việc đại sứ của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình là ông Song Tao không thể gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng mới đây đã là “sự bẽ mặt” của Trung Quốc.

Còn trong cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bắc Kinh hồi tuần trước, ông Tập đã khẳng định chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là điều không thể chấp nhận được. 

Minh Thu (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !