Vì sao Trung Quốc không muốn làm ‘nền kinh tế lớn nhất thế giới’?

Dường như khi cơn khát tăng trưởng qua đi, Trung Quốc mới nhận ra rằng họ đã phải trả giá quá nhiều và những chỉ số kinh tế không quan trọng bằng chất lượng cuộc sống, chất lượng môi trường và tăng trưởng bền vững.
Vì sao Trung Quốc không muốn làm ‘nền kinh tế lớn nhất thế giới’? - ảnh 1

Một xưởng gia công tư nhân ở Trung Quốc.

Theo tờ Thư tín địa cầu (Global Mail), một tuần sau khi các số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong năm nay và trở thành nền kinh tế số 1 thế giới, có thông tin cho biết lần đầu tiên 3 công ty đại chúng lớn nhất thế giới và 5/10 công ty hàng đầu trong danh sách Forbes Global 2000 là của Trung Quốc.

Các công ty của Mỹ chiếm 5 vị trí còn lại trong tốp 10 doanh nghiệp đứng đầu. Các công ty lớn nhất của Mỹ là JPMorgan Chase và Berkshire Hathaway, đứng thứ 4 và thứ 5, sau Ngân hàng công nghiệp và thương mại Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Không có công ty châu Âu nào trong tốp 10, khi Royal Dutch Shell và HSBC Holdings, nằm trong tốp 10 năm ngoái, đã bị rớt khỏi nhóm này.

Tân Hoa xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, đã đưa thông tin trên không bình luận dưới tiêu đề "Forbes: Trung Quốc có 3 công ty lớn nhất thế giới". Động thái này của Tân Hoa xã khác với việc đưa tin Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất trong năm nay. Lúc đó Tân Hoa xã gần như im lặng hoặc giảm nhẹ thông tin này.

Trên thực tế, Nhân dân nhật báo (Trung Quốc) đã thể hiện một cách rõ ràng việc không đánh giá cao những dự báo sử dụng sức mua tương đương bằng tuyên bố, "người Trung Quốc muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không phải xếp hạng nhân tạo là nền kinh tế số 1 thế giới". Báo này dẫn một báo cáo khác của WB cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đạt khoảng 16.800 tỷ USD năm 2013, so với GDP 9.180 tỷ USD của Trung Quốc. Nếu tính theo GDP bình quân đầu người, Trung Quốc đứng thứ 99 trên thế giới.

Rõ ràng, Trung Quốc không hài lòng với việc nước này vươn lên nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối năm nay. Bắc Kinh hài lòng hơn với vị trí thứ hai bởi vì chính phủ có thể thúc giục người dân Trung Quốc làm việc chăm chỉ hơn. Nhân dân nhật báo nhắc lại rằng "bắt kịp Mỹ đã từng được tuyên bố là mục tiêu của nhân dân Trung Quốc. 

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chỉ theo đuổi sức mạnh kinh tế, mà còn cả yêu cầu mạnh mẽ về lòng tự trọng và sự tự tin". Báo này chỉ ra rằng dưới triều nhà Thanh (1644-1911), GDP của Trung Quốc từng đứng đầu thế giới và kết luận rằng "đối với hầu hết người Trung Quốc, chất lượng cuộc sống tốt hơn với thực phẩm, nước sạch và không khí an toàn quan trọng hơn việc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới".

Vì sao Trung Quốc không muốn làm ‘nền kinh tế lớn nhất thế giới’? - ảnh 2

Đối với hầu hết người Trung Quốc, chất lượng cuộc sống tốt hơn với thực phẩm, nước sạch và không khí an toàn quan trọng hơn việc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Do vậy, việc theo đuổi tăng trưởng GDP, đã chi phối chính sách của Trung Quốc trong 35 năm qua, hiện tụt xuống thứ yếu so với các vấn đề chất lượng cuộc sống. Trong một bài phát biểu gần đây tại Trịnh Châu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng nước này nên thích nghi với những tiêu chuẩn mới của tăng trưởng kinh tế và một nền kinh tế phát triển chậm lại. Ông Tập Cận Bình nói: "Chúng ta phải tăng cường sự tự tin, thích nghi với điều kiện mới dựa trên đặc điểm của sự tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay".

Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên cũng tuyên bố tại một hội nghị tại Bắc Kinh rằng sẽ không có những biện pháp kích thích kinh tế lớn và các chính sách kinh tế vĩ mô sẽ ổn định. Những phát biểu trên trùng với những báo cáo rằng mức tăng trưởng kinh tế quý I/2014 của Trung Quốc chậm lại còn 7,4%, so với con số 7,7% của năm 2012 và 2013.

Việc không còn nhấn mạnh vào tăng trưởng GDP, và nhấn mạnh vào bảo vệ môi trưởng, cải cách và công bố thông tin nhiều hơn cho các nhà đầu tư đều là những bước đúng hướng. Tiến bộ của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào việc thực thi những chính sách này trong tương lai.

Lam Giang

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !