Vì sao Tổng thống Zimbabwe chấp nhận các điều kiện để từ chức?

Theo hãng tin CNN, một nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, người đã giữ chức trong vòng 37 năm qua đã đồng ý các điều kiện để từ chức, và hiện một bức thư tuyên bố đang được soạn thảo.

Nguồn tin này nói thêm rằng các tướng quân đội đã chấp nhận một số yêu cầu mà ông Mugabe đưa ra, trong đó bao gồm quyền miễn truy tố hoàn toàn đối với ông và vợ là bà Grace, đồng thời ông được giữ lại tài sản cá nhân của mình.

Tổng thống Robert Mugabe đã có dấu hiệu nhượng bộ.

Tuy nhiên người này cho biết, để quá trình từ chức có thể được chính thức bắt đầu, ông sẽ phải gửi một bức thư tới Chủ tịch Quốc hội.

Được biết, mục đích của tuyên bố trên truyền hình của ông Mugabe, trong đó ông khẳng định sẽ không từ chức, là để đảm bảo rằng nhà lãnh đạo này công khai thừa nhận hành động của quân đội là hợp hiến.

Vào ngày 19/11, ông Mugabe đã khiến cả nước Zimbabwe hoang mang khi ông không thừa nhận liệu mình có từ chức hay không và khẳng định ông sẽ gặp gỡ các chính trị gia của đảng ZANU-PF tại Quốc hội trong vài tuần tới .

Cũng trong ngày hôm nay (20/22), Đảng cầm quyền ZANU-PF đã chính thức khai trừ ông Mugabe ra khỏi đảng như tuyên bố trước đó.

Trên truyền hình, vị Tổng thống 93 tuổi ngồi trước một cái bàn bên dưới ảnh chân dung của chính mình. Bên trái ông là những người mặc áo vét, còn bên phải là các tướng quân đội.

Trong bài phát biểu kéo dài 20 phút này, ông Mugabe đã nhiều lần sắp xếp lại các trang giấy, một số bị vứt bỏ hoàn toàn và nói về các cuộc họp thượng đỉnh về kinh doanh và phát triển công nghệ. Các tướng quân đội bên cạnh thì theo dõi và chỉ tay vào những đoạn trong trang giấy mà ông phải đọc.

Ông cho biết Lực lượng Phòng vệ Zimbabwe đã hành động vì quan ngại của chính họ, “dựa trên tình hình đất nước cũng như của đảng cầm quyền”.

“Tôi, Tổng thống Zimbabwe, và tổng tư lệnh quân đội đều hiểu rõ những vấn đề hiện tại”, ông Mugabe phát biểu. “Và tôi tin rằng đó là những hành động trên tinh thần trung thực và bắt nguồn từ sự quan ngại đối với sự ổn định của đất nước và vì sự thịnh vượng của người dân chúng ta”.

Ông nói thêm: “Cuộc gặp mặt của tôi với các tướng lĩnh cấp cao một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của hai bên để có thể đưa đất nước trở lại bình thường. Để người dân có thể làm những gì mình muốn mà không ai cản trở, trong một môi trường hòa bình và an toàn”.

Phát biểu của ông Mugabe là khoảnh khắc đang chú ý mới nhất kể từ khi quân đội tiếm quyền ông tại thủ đô Harare vào ngày 15/11 vừa qua. Quân đội Zimbabwe đã nhanh chóng phủ nhận rằng một cuộc đảo chính đã xảy ra, và rằng họ đang tiến hành chiến dịch nhằm vào “kẻ thù của đất nước”. Binh sĩ hiện đang được bố trí trên các con đường của Harare và các trụ sở chính phủ quan trọng.

Một số nguồn tin trước đó cho biết, sau khi ông Mugabe từ chức, một Tổng thống tạm quyền sẽ được chỉ định trước khi cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào năm sau.

Trong khi đó, ông Emmerson Mnangagwa, cựu Phó Tổng thống Zimbabwe sẽ trở thành lãnh đạo đảng ZANU-PF trong tháng 12 và mở đường để ông tham gia cuộc bầu cử.

Ông Mnangagwa được cho là đóng vai trò quan trọng trong các sự kiện xảy ra vừa qua, khi ông có mối quan hệ sâu rộng với rất nhiều nhân vật quyền lực và quân đội Zimbabwe và đã lên kế hoạch tiếm quyền này từ lâu. 

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !