Vì sao Tổng thống Pháp Macron tuyên bố cần thiết phải ở lại Syria?

Thành viên Hội đồng Quan hệ Quốc tế trực thuộc Tổng thống Nga Bogdan Bezpalko cho rằng tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc cần phải "xây dựng một Syria mới" là để chứng minh vai trò lãnh đạo của Pháp ở châu Âu.

Vì sao Tổng thống Pháp Macron tuyên bố cần thiết phải ở lại Syria

"Khi tuyên bố điều này, ông Macron đã lựa chọn phương án an toàn và dễ dàng nhất - thể hiện quan điểm của mình đối với vấn đề Syria. Tôi không nghĩ rằng trong thực tế Pháp sẽ ngay lập tức đi đến lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria", ông Bezpalko nói.

Chính trị gia Bogdan Bezpalko lưu ý rằng Damascus đã không mời người Pháp hoặc người Mỹ hiện diện quân sự trên lãnh thổ của họ. Tuyên bố quyết tâm ở lại Syria ngay cả sau khi Nhà nước Hồi giáo IS bị đánh bại hoàn toàn, Tổng thống Macron, theo ý kiến của Bezpalko, đã chứng minh hoàn toàn coi thường các nhu cầu và quyền lợi của một chính phủ hợp pháp.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News ngày 23/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Mỹ, Pháp và các nước đồng minh phải duy trì sự hiện diện ở Syria ngay cả sau khi đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) để xây dựng một "Syria mới" và chống lại ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

"Chúng ta sẽ phải xây dựng một Syria mới sau chiến tranh và đó là lý do tại sao tôi nghĩ vai trò của Mỹ là rất quan trọng ... Một ngày nào đó chúng ta sẽ kết thúc cuộc chiến chống IS, nếu chúng ta rời khỏi Syria một cách chắc chắn và hoàn toàn xét từ quan điểm chính trị, chúng ta sẽ nhường địa bàn này cho chế độ Iran, Bashar al-Assad... Và họ sẽ chuẩn bị cho cuộc chiến mới. Họ sẽ hậu thuẫn cho những kẻ khủng bố mới", Tổng thống Macron nhấn mạnh, đồng thời nêu rõ: "Ngay cả sau khi kết thúc cuộc chiến chống IS, Mỹ, Pháp và các đồng minh của chúng ta, tất cả các nước trong khu vực, thậm chí cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiến tạo một “Syria mới". Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng: "Tất nhiên, người dân Syria sẽ quyết định tương lai của đất nước này".

Hôm 14/4 vừa qua, liên quân Mỹ, Anh và Pháp đã bắn hơn 100 quả tên lửa nhằm vào một số mục tiêu ở Syria để "đáp trả" một vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Đông Ghouta ở nước này.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lên án cuộc tấn công là hành động "xâm lược", trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng các cuộc không kích này "vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc, và gây tổn hại lớn tới tiến trình giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Syria.

Đã có nhiều phân tích về mục đích Mỹ, Anh và Pháp phối hợp hành động nhằm vào Chính phủ Syria lần này, song quan điểm được nhiều phương tiện truyền thông đưa ra là Tống thống Mỹ Donald Trump làm vậy nhằm chuyển hướng mối quan tâm của dư luận đối với cuộc điều tra về vụ “bê bối liên quan đến Nga” ở trong nước, có hành động quân sự ngắn ngủi nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11, là phiên bản của năm 2017 Mỹ từng phóng 59 quả tên lửa vào Syria với lý do quân đội chính phủ tấn công bằng vũ khí hóa học vào dân thường, sẽ không dẫn tới sự xung đột hơn nữa giữa Mỹ và Nga.

Đây không phải là hành động quân sự của riêng Mỹ, mà là hành động phối hợp của Mỹ, Anh và Pháp, nếu nói là nhằm chuyển hướng mối quan tâm của dư luận đối với cuộc điều tra về vụ “bê bối liên quan đến Nga” ở trong nước Mỹ, chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11, Anh và Pháp chắc chắn sẽ không tham gia vì Thủ tướng Theresa May và Tổng thống Macron chắc chắn sẽ không sử dụng sức mạnh quân sự của quốc gia vì chỗ đứng chính trị cho Donald Trump. Đối với hành động quân sự lần này, cần tách bạch giữa Trump và nước Mỹ, Anh và Pháp sẽ chỉ hành động vì lợi ích quốc gia của mình, không hành động vì Trump, đây là hành động quân sự phối hợp giữa 3 quốc gia mà không phải là hành động phối hợp của 3 chính trị gia. Vì vậy hành động lần này chắc chắn xuất phát từ mục đích chính trị quốc gia mà không phải mục đích của cá nhân các chính trị gia.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !