Vì sao Tổng thống Nga Putin “ác cảm” với bà Hillary Clinton?

Theo tờ TIME, Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã có “ác cảm” với bà Hillary Clinton bởi bà bị cáo buộc đã cố tình làm suy yếu vị trí lãnh đạo của ông khi còn bà là Ngoại trưởng Mỹ.

TIME cho hay,  hồi tháng 12/2011, ông Putin gặp khá nhiều khó khăn khi quyết định sẽ tranh cử nhiệm kỳ 3. Nhiều cuộc biểu tình nhỏ lẻ đã diễn ra trên khắp nước Nga. Một số đồng minh thân cận nhất của ông Putin đã chạy sang phe đối lập, gây chia rẽ trong giới tinh hoa của điện Kremlin.

Tại một cuộc họp với các cố vấn vào ngày 08/12  năm đó, ông Putin khẳng định, những khó khăn trên bắt nguồn từ một nhà ngoại giao nước ngoài. Đó chính là Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ông Putin cho rằng, bà Clinton đã kích động các phong trào đối lập tại Nga.

Ông nói: “Bà ấy chắp lời cho một số “diễn viên” ở trong nước Nga. Bà ấy đã đưa ra tín hiệu. Họ đã nghe thấy tín hiệu đó, và với sự giúp đỡ của Bộ Ngoại Giao Mỹ, họ đã bắt đầu hoạt động rất tích cực”.

Vì sao Tổng thống Nga Putin “ác cảm” với bà Hillary Clinton? - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Ngoài ra, năm 2009, ngay sau khi Tổng thống Obama nhậm chức và bà Hillary Clinton được bổ nhiệm là Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã kêu gọi "thiết lập lại" quan hệ với Nga.

TIME nhận định, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay có thể là cơ hội để ông Putin “trả lại những gì bà Hillary đã tặng ông” hồi đó. Các nhân viên trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton và một số chuyên gia an ninh mạng cho rằng, các tin tặc Nga đứng đằng sau vụ rò rỉ hàng chục ngàn email nội bộ của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) hôm 22/7. Mục đích của việc này là nhằm phơi bày việc các quan chức DNC đã ủng hộ bà Clinton hơn là đối thủ của bà khi đó, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Trong khi lẽ ra họ phải giữ vai trò trung lập trong cuộc đua sơ bộ của đảng Dân chủ. Không chỉ vậy, nhiều email còn cho thấy, giới lãnh đạo đảng Dân chủ tìm cách cản trở chiến dịch của ông Sanders.

Những người quản lý chiến dịch của bà Clinton cho rằng, Moscow đã đứng đằng sau vụ việc trên để “bêu xấu” đảng Dân chủ, nhằm giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chức Tổng thống Mỹ.

Nghị sĩ Adam Schiff đại diện cho bang California - thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện cho hay: “Với việc ông Donald Trump luôn dành sự ngưỡng mộ cho ông Putin và coi thường đồng minh NATO, Nga chắc chắn có đủ động lực để tiết lộ kho chứa email của DNC”.

Vì sao Tổng thống Nga Putin “ác cảm” với bà Hillary Clinton? - ảnh 2

Bà Hillary Clinton đang đối mặt với khó khăn mới.

Ông này còn cho rằng: "Các “diễn viên” nước ngoài này đang cố gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của chúng ta”.

Hơn nữa, vụ rò rỉ email trên lại diễn ra chỉ vài ngày trước khi Đại hội Đảng Dân chủ khai mạc vào sáng sớm ngày 26/7 (theo giờ VN) tại bang Philadenphia, dự kiến kéo dài từ ngày 25 đến 28/7, nhằm chọn ứng viên tổng thống tham gia tranh cử vào tháng 11 tới. Hậu quả, những người ủng hộ ông Bernie Sanders đã biểu tình phía ngoài nơi tổ chức đại hội để la ó, cản trở các đại biểu phát biểu trên sân khấu.

Họ hô vang "Hillary phải rời đi" và "chúng tôi là 99%" ngay cả khi đích thân ông Sanders kêu gọi các đại biểu ủng hộ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng và tập trung đánh bại Donald Trump.

Về phía Nga, tờ Sputnik có bài phản bác những cáo buộc trên từ phía Mỹ.  Hãng tin Sputnik viết: “Thay vì bàn luận đến nội dung quan trọng hàm chứa trong các email bị rò rỉ, DNC lại chĩa mũi rìu về phía WikiLeaks, cáo buộc chính phủ Nga thuê tin tặc tấn công”.

Nhiều báo Nga cùng khẳng định, những cáo buộc đó là vô căn cứ và thiếu thuyết phục.

Ngoài ra theo TIME, việc ông Trump thường xuyên khen ngợi ông Putin trước kia cũng như việc ông nói nước đôi về việc Mỹ có nên bảo vệ các đồng minh NATO trong trường hợp bị Nga tấn công hay không, đã khiến ông trở thành ứng viên được phía Nga ủng hộ dù bà Clinton và ông Putin trước đó không mất thiện cảm với nhau đi nữa.

Trong khi đó, ngay từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử, bà Clinton đã có những lời lẽ quá sắc bén về các mối đe dọa từ Nga. Bà gọi Nga, Triều Tiên và Iran chính là mối đe dọa an ninh “kinh niên” đối với Mỹ. Bà hứa hẹn sẽ bảo vệ Mỹ khỏi các mối đe dọa từ những quốc gia này.

Dù bị cho là đang hỗ trợ cho ông Trump trong cuộc đua Tổng thống Mỹ, nhưng trong các bài phát biểu công khai, ông Putin vẫn khẳng định, nước Nga sẽ không bao giờ can thiệp vào chính trị nội bộ của các nước khác, đặc biệt là Mỹ. Ông nói, dù cho nước Mỹ có chọn ai làm tổng thống vào tháng 10 tới, Nga vẫn sẽ hợp tác với người đó với hy vọng khôi phục lại các mối quan hệ mang tính xây dựng.

Tuy nhiên, ông khẳng định: "Thế giới cần một quốc gia hùng mạnh như Mỹ, và chúng tôi cũng cần điều đó. Nhưng chúng tôi không cần họ liên tục can thiệp vào công việc của chúng tôi và yêu cầu chúng tôi phải sống thế nào”.

Theo TIME, tuyên bố trên cho thấy rằng, Moscow chẳng ưa gì bà Clinton bởi luôn cho rằng bà đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Time, một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ và tờ The New York Times của Mỹ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !