Vì sao tình báo Mỹ lại “lo sợ” trước năng lực quân đội Nga?

Theo tạp chí National Interest, Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) vừa đưa ra báo cáo đánh giá mới về sức mạnh quân sự của Nga và kết luận rằng kỹ - chiến thuật của quân đội Nga đã được nâng cao rất nhiều.

“Quân đội Nga được xây dựng dưa trên các học thuyết, cơ sở hạ tầng và khí tài quân sự của Liên Xô cũ, và mặc dù nhiều loại vũ khí Liên Xô vẫn được sử dụng, song Nga đã thay đổi các học thuyết và chiến lược quân sự cho phù hợp với thời đại, đồng thời ứng dụng nhiều phương thức tấn công mới”. báo cáo của DIA cho biết.

Nga đang phát triển quân sự với tốc độ nhanh chóng.

Trong những năm kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, quy mô của quân đội Nga đã giảm sút nghiêm trọng và không thể sánh với lực lượng quân sự hùng hậu của Liên Xô. Trước đây, Nga dùng các loại vũ khí hạt nhân để bù đắp cho những thiếu hụt của quân đội chính quy, song Nga đã nỗ lực để bớt lệ thuộc vào vũ khí hạt nhân, tái thiết quân đội và sử dụng nhiều loại vũ khí chính xác hiện đại.

“Một trong những rào cản lớn nhất của Nga kể từ sau khi Liên Xô tan rã đó là họ luôn phải phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân để đối phó với các động thái gây hấn, vì vậy họ tuyên bố rằng họ sẽ tấn công trước bằng vũ khí hạt nhân nếu cần”, báo cáo của DIA nói.

“Nga đã phát triển lực lượng chính quy của mình và cùng lúc đó nâng cấp vũ khí hạt nhân để có một lực lượng quân sự cân bằng hơn. Moscow đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các loại vũ khí chiến lược chính xác, loại vũ khí mà họ vẫn còn thiếu, và gần đây chúng đã được thử nghiệm tại Syria”, báo cáo này nói thêm.

Cũng theo DIA, về lâu dài Nga có tham vọng trở thành một thế lực lớn trên thế giới giống như trong quá khứ. “Để thỏa mãn mong muốn trở thành nước dẫn đầu trong một thế giới đơn cực và giành lại vị thế siêu cường của mình,  Nga sẽ cần một lực lượng vũ trang có thể giải trừ nổi loạn, có thể thực hiện nhiều hình thức tấn công khác nhau, đồng thời khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trên thế giới và can thiệp vào các cuộc xung đột trên toàn cầu nếu cần”, DIA cho biết.

“Mặc dù nền kinh tế đang phát triển chững lại, khiến khả năng phát triển quân sự của Nga bị ảnh hưởng, song Nga đang nhanh chóng có trong tay một lực lượng hiện đại có thể thách thức các đối thủ của họ và dân hiện thực hóa tham vọng “siêu cường” của mình”.

Nga đang xây dựng lại lực lượng vũ trang của mình. “Mục tiêu lâu dài của Moscow đó là có trong tay một đội quân có thể tham gia vào nhiều cuộc xung đột khác nhau, từ một cuộc giao tranh khu vực cho đến các cuộc chiến tranh lớn mà vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng”, DIA cho biết. Chỉ có thời gian mới có thể nói được liệu phân tích của DIA có thể trở thành sự thật hay không.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !