Vì sao Thủ tướng Đức Merkel tuyên bố Nga không “có cửa” quay lại G8?

Phát biểu trong chương trình "giờ chính phủ" tại Quốc hội Đức (Bundestag), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố cơ hội cho Nga quay trở lại nhóm các nước có nền công nghiệp phát triển G7 hiện nay là không có.

Theo Thủ tướng Merkel, Moscow vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trong khi các thành viên còn lại của câu lạc bộ các nước có nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) này thì luôn luôn tuân thủ các chuẩn mực của luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Đức Merkel cho biết Nga không có cơ hội quay lại G8

"Việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, vì vậy việc loại trừ Nga khỏi định dạng G8 là không thể tránh khỏi", thủ tướng Merkel nói.

Tuy nhiên, bà Merkel nhấn mạnh rằng sự tiếp xúc thường xuyên giữa Moscow và Berlin, cũng như sự tương tác vẫn được duy trì.

Chính quyền Đức trước đó đã thảo luận về khả năng Nga quay trở lại định dạng G8. Tuy nhiên, hồi tháng Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã gọi kịch bản này là "không thực tế". Sau đó, đại biểu Bundestag, Sarah Wagenkneht, kêu gọi để Moscow tái gia nhập G7 như một đối trọng với Hoa Kỳ.

Bà lý giải rằng, Washington đang thể hiện lợi ích đối lập bởi họ theo đuổi một chính sách đi ngược lại với mong muốn của các thành viên còn lại.

Có cùng quan điểm với bà Wagenknecht, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP)- ông Christian Lindner cũng kêu gọi các nước G7 đồng ý cho Nga trở lại, hoặc tổ chức hội nghị thượng đỉnh dưới hình thức G7+1.

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

G7 mở rộng thành G8 sau khi Nga gia nhập nhóm vào năm 1998, nhưng sau sự kiện Bán đảo Crimea thống nhất với Nga, các nước thành viên đã từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức tại Sochi. Những nước này cho biết họ không muốn ngồi cùng với Nga cho đến khi Moscow thay đổi chính sách đối ngoại của mình.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sẽ không thực hiện bất kỳ bước nào để quay trở lại G8. Hiện nay, nhóm G7 bao gồm Đức, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Pháp, Anh và Ý.

Trí Đức (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !