Vì sao Thủ tướng Đức Angela Merkel là Nhân vật của năm 2015

Tạp chí TIME của Mỹ đã vinh danh Thủ tướng Đức Angela Merkel là Nhân vật của năm 2015. Sự kiện này đã công nhận vai trò lãnh đạo của bà trong các cuộc khủng hoảng nợ công, khủng hoảng nhập cư và tị nạn hoành hành tại châu Âu suốt một năm qua.

Tổng biên tập tạp chí TIME, Nancy Gibbs cho biết: “Bà Merkel đã cho thấy một tinh thần lãnh đạo kiên định trong một thế giới vốn đang cạn kiện những nguồn dự trữ như hiện nay”.

Với việc vinh danh bà Merkel, tạp chí TIME đã đăng tải một bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của bà với tiêu đề: “Thủ tướng của thế giới tự do, hành trình từ con gái của một mục sư giáo mục Luther ở Đông Đức cho tới lãnh đạo quyền lực của lục địa”.

Vì sao Thủ tướng Đức Angela Merkel là Nhân vật của năm 2015 - ảnh 1

Bà Merkel là nhân vật của năm 2015 do TIME bình chọn.

Những câu chuyện cổ tích cũng sẽ trở thành hiện thực và một trong những câu chuyện đó bắt đầu tại một khu rừng nơi bà Angela Merkel trải qua tuổi thơ của mình. Cô bé sau này trở thành người phụ nữ quyền lực nhất thế giới lớn lên dưới ánh mặt trời phương Bắc và những rặng thông cao vút.

Ngôi nhà ba tầng của bà Merkel rộng rãi và khoáng đạt, nơi cha bà quản lý một ngôi trường dòng Luther dành cho các mục sư, một tổ hợp khá biệt lập, thường đón những học sinh từ nơi xa và những vị khách ghé qua bất chợt. Ngôi nhà của bà cũng là nơi cứ trú và làm việc của nhiều người lớn bị khuyết tật. Đối với đứa trẻ ba tuổi, độ tuổi của bà Merkel khi gia đình chuyển đến, ngôi nhà là cả một thế giới rộng lớn và vẫn là như vậy cho đến khi bà tới học ở một trường tại thị trấn Templin gần kề đó. Tại đây, bà đã nhận ra rằng, giống như 17 triệu người dân Đông Đức khác, bà thực chất đang sống trong những bức tường của một pháo đài.

Bà Merkel sống như một tù nhân trong suốt 35 năm đầu của cuộc đời. Khi trưởng thành, bà sống ở phía Tây Berlin và sự kiện xây dựng Bức tường Berlin năm 1961 đã trở thành ký ức chính trị đầu tiên trong cuộc đời của bà. Khi Bức tường sụp đổ năm 1989, bà Merkel hội tụ đủ phẩm chất cần thiết của một người làm chính trị phía Đông khi  đó: kiên nhẫn, ôn hòa, nghiêm khắc, thông minh, kín đáo nhưng rất mạnh mẽ. Và từ đó bà Merkel đã thay đổi không chỉ cuộc sống của mình mà còn cả một tiến trình lịch sử.

Vì sao Thủ tướng Đức Angela Merkel là Nhân vật của năm 2015 - ảnh 2

Thủ tướng Đức tiếp các lãnh đạo G-7.

Năm 2015 đánh dấu sự khởi đầu trong chặng thứ hai của quá trình 10 năm làm Thủ tướng của một nước Đức thống nhất và là lãnh đạo quyền lực của Liên minh châu Âu, lục địa thịnh vượng nhất hành tinh. Cho đến cuối năm nay, bà Merkel đã chèo lái con thuyền EU không chỉ vượt qua một mà là hai cuộc khủng hoảng, điều đó có nghĩa là duy trì được nền hòa bình cho châu lục trong liên tiếp 7 thập kỷ qua.

Cuộc khủng hoảng đầu tiên đó là đồng euro, đồng tiền chung của 19 quốc gia, đứng trên bờ vực nguy hiểm do một thành viên, là Hy Lạp. Giải pháp cuối cùng cũng được đưa ra sau khi có đủ chữ ký của các thành viên một cách khó nhọc đồng thời là một thuốc thử lòng kiên nhẫn của người Đức, thậm chí họ đã tạo ra một động từ lấy “cảm hứng” từ Thủ tướng, đó là: Merkeling.

Vì sao Thủ tướng Đức Angela Merkel là Nhân vật của năm 2015 - ảnh 3

Bà Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron.

Cuộc khủng hoảng thứ hai như một tiếng sét đánh ngang tai đối với toàn châu Âu. Cuối mùa hè vừa qua, chính phủ của bà Merkel đã mở rộng cánh cửa cho dòng người tị nạn và nhập cư tràn qua biên giới, có khoảng 1 triệu đơn xin tị nạn tại Đức tính đến cuối tháng 12. Đây là một hành động táo bạo bởi nó vừa là một cách giải thoát cho châu Âu nhưng đồng thời cũng gây nguy hiểm cho chính châu lục này. Đây cũng là một phép thử đối với một liên minh vốn được hình thành để tránh tình trạng bạo lực gây chia rẽ như tại Trung Đông. Mối liên kết này hiệu quả đến mức các quốc gia giàu có ở châu Âu phải tự mình đặt ra câu hỏi: Có ý nghĩa gì khi sống tốt?

Bà Merkel đã có câu trả lời của riêng mình: “Ở nhiều khu vực còn tồn tại chiến tranh và những nỗi sợ hãi, các quốc gia đều dần tan rã. Trong nhiều năm qua chúng ta đã đọc quá nhiều tin tức như vậy, đã nghe quá nhiều và đã tận mắt chứng kiến trên truyền hình. Nhưng chúng ta chưa thực sự hiểu điều gì đang diễn ra ở Aleppo và Mosul có thể ảnh hưởng tới Essen hay Stuttgart. Chúng ta phải đối mặt với nó ngay bây giờ”.

Đối với bà, quyết định mở cửa cho người tị nạn là một bước đi mạo hiểm trong sự nghiệp. Các nhà phân tích gọi đó là một sự khởi hành xung đột. Nhưng đó có thể là một điều không thể tránh khỏi, cho thấy cảm nhận của bà Merkel về những bức tường chắn.

Nhưng một điều không thể phủ nhận được rằng hành động rộng lượng, hào phóng, cởi mở của người Đức, một đất nước vốn chìm trong quá khứ, đã lan tỏa khắp châu Âu và sau đó là cả thế giới. Không một lãnh đạo nào ở châu Âu tại vị lâu hơn thế hay nói cách khác là có sức ảnh hưởng mạnh hơn thế trong một thế giới bị ngăn cách bởi những rào cản vô hình. Sau cùng, đó là câu chuyện của Liên minh châu Âu và là câu chuyện của sự toàn cầu hóa, cả hai đều đầy màu sắc như hành lang trong tòa văn phòng EU tại Brussels.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ "TIME" từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho các sự kiện).


Tuệ Minh (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !