Vì sao Thiên nga trắng Tu-160M2 trở thành “cơn ác mộng” đối với NATO?

Chuyên gia quân sự Dave Majumdar của Tạp chí National Interest cho biết, Nga đã lựa chọn phương pháp phát triển Lực lượng không quân chiến lược một cách hợp lý với chi phí phải chăng, tập trung vào hiện đại hóa các máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2

Vì sao Thiên nga trắng Tu-160M2 trở thành “cơn ác mộng” đối với NATO?

Chuyên gia quân sự Dave Majumdar viết trên Tạp chí National Interest nhấn mạnh rằng các máy bay mới Tu-160M2 mệnh danh là "thiên nga trắng" sẽ được trang bị động cơ tiên tiến để tăng phạm vi bay tối đa lên thêm 1000 km.

Như Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov giải thích, tất cả các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được lên kế hoạch lắp đặt động cơ turbo phản lực NK-32 thế hệ thứ hai.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga hứa sẽ nâng cấp toàn bộ tất cả các thiết bị vô tuyến điện tử của Tu-160M2. Và trang bị cả tên lửa tầm xa mới. Đây là một phần đặc biệt quan trọng của chương trình hiện đại hóa không quân chiến lược, khi tính đến "Thiên nga trắng" TU-160, trước hết là máy bay trang bị tên lửa hành trình, tác giả bài báo cho biết.

"Khác với các máy bay ném bom B-2 Spirit hoặc B-21 Rider của Mỹ, máy bay chiến đấu của Nga được thiết kế để hủy diệt mục tiêu bên trong khu vực dầy đặc hệ thống phòng không bằng các tên lửa tầm xa. Do đó Tu-160M2 sẽ được trang bị tên lửa hành trình thế hệ mới ", bài báo nhấn mạnh.

Theo chuyên gia, chương trình nâng cấp, hiện đại hóa Tu-160M2 — chương trình mang tính khả thi về kinh tế và kỹ thuật hơn là việc phát triển máy bay ném bom siêu thanh.

“Nga đang chế tạo máy bay ném bom chiến lược PAK DA (được tiến hành từ năm 2009), tuy nhiên, Tu-160M2 trong trung hạn là đủ", ông Majumdar kết luận.

Tu-160 - máy bay cánh cụp cánh xòe lớn nhất, một trong những cỗ máy chiến tranh mạnh nhất trên thế giới.

Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh, tầm xa, trang bị tên lửa; được thiết kế để phá hủy các loại vũ khí hạt nhân và thông thường, các mục tiêu tại các khu vực quân sự xa và trong vùng sâu chiến thuật của đối phương.

Tu-160 do nhà thiết kế Valentin Bliznyuk thiết kế, phát triển, thực hiện chuyến bay đầu tiên  ngày 18/12/1981, được trang bị cho Không quân Xô viết vào năm 1987.

Tu-160 có tốc độ tối đa - 2000 km/h, tầm bay thực tế - 12.300 km, trần bay thực tế - 21.000 m, phi hành đoàn gồm 4 người.

Trang bị vũ khí: 12 tên lửa hành trình, hoặc 40 tấn bom. Thời gian bay lên đến 15 giờ (không cần tiếp nhiên liệu). Hiện nay, Không quân Nga sở hữu ít nhất 15 chiếc Tu-160. Dự kiến, đến năm 2020, Không quân Nga sẽ được trang bị thêm 10 chiếc Tu-160M (phiên bản nâng cấp của Tu-160).

Đức Dũng (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !