Vì sao thế giới vẫn "nể" tên lửa Scud của Nga?

Theo tạp chí National Interest, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Scud là một trong những loại vũ khí nổi tiếng nhất thời hiện đại, và kể từ khi ra đời vào thời Chiến tranh Lạnh tới nay nó đã xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới.

Tên lửa Scud là sản phẩm của công nghệ mà Liên Xô thu thập được từ tay Phát xít Đức. Công nghệ tên lửa V-2 của Đức đã mở đầu cho một quá trình phát triển kéo dài 10 năm ở Liên Xô, và vào tháng 11/2957, tên lửa R-11M đã được ra mắt trước công chúng.

R-11M là một loại tên lửa nhiên liệu lỏng phóng từ một dàn phóng di chuyển trên đường ray, và có tầm bắn tối đa vào khoảng 270km. R-11M sau đó được NATO gọi bằng tên gọi Scud, và những phiên bản sau đó của tên lửa này được gọi là Scud-A.

Vì sao thế giới vẫn

Phần còn lại của một tên lửa Iraq được phát triển dựa trên tên lửa Scud của Liên Xô tại Trung Đông.

Với tầm bắn ngắn, Scud-A được coi là một loại tên lửa hạt nhân chiến lược. Khi đó, độ chính xác của tên lửa này không cao khi sai số trượt mục tiêu (CEP) lên đến gần 3km. Về sau, thiết kế của tên lửa Scud đã nhiều lần được sửa đổi. Đến năm 1965, một phiên bản mới mang tên Scud-B đã ra đời và được lắp đặt một hệ thống dẫn đường quán tính, qua đó sai số CEP giảm xuống chỉ còn gần 1km.

Theo nhà phân tích quân sự Steven Zaloga, tổng số tên lửa Scud được sản xuất là vào khoảng 10.000 quả, trong số này khoảng 5.000 – 6.000 tên lửa vẫn còn hoạt động tính đến năm 1997. Ngày nay tên lửa Scud đã không còn được sản xuất và không còn được sử dụng trong quân đội Nga nữa.

Thế nhưng, Scud vẫn xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Trong chiến tranh Iran – Iraq vào thập niên 1980, tên lửa Scud của Iran, mua về từ Libya, đã được dùng để tấn công các thành phố của Iraq. Trước tình hình này, Iraq cũng nghiên cứu một loại tên lửa của riêng mình. Sau đó, Iraq cho ra mắt tên lửa al-Hussein, được chế tạo dựa trên thiết kế của tên lửa Scud, có tầm bắn lên đến 650km. Hàng trăm tên lửa Scud và al-Hussein đã được phóng đi trong suốt chiều dài cuộc chiến, chủ yếu nhằm vào các mục tiêu dân sự. Năm 1991, 93 quả tên lửa Al Hussein đã được Iraq phóng đi trong Chiến tranh Vùng Vịnh.

Iran đến này vẫn tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo và theo tổ chức phi chính phủ NTI tin rằng Iran có ít nhất 200 đến 300 tên lửa giống Scud cùng 25 đến 100 tên lửa Shahab-3 và có 12 đến 18 dàn phóng tên lửa di động. Shahab-3 có hình dáng tương tự tên lửa tầm trung Nodong của Triều Tiên, vốn cũng được phát triển dựa trên tên lửa Scud. Sau đó, Iran cũng công bố tên lửa Ghadr-1, một phiên bản nâng cấp của Shahab-3 có tầm bắn 1.600km.

Một quốc gia khác phát triển các loại tên lửa dựa trên thiết kế của Scud, đó là Triều Tiên. Bình Nhưỡng mua về 2 quả tên lửa Scud-B từ Ai Cập trong khoảng thời gian 1976 đến 1981. Tên lửa này đã được Triều Tiên nghiên cứu rất kỹ lưỡng, và đến năm 1986 nước này đã chế tạo được một phiên bản sao chép mang tên Hwasong-5, có tầm bắn xa hơn tên lửa Scud-B.

Vì sao thế giới vẫn

Tên lửa Nodong của Triều Tiên.

Chính phủ Triều Tiên đang cần một loại tên lửa có thể tấn công các căn cứ Mỹ tại Nhật Bản, và đến năm 1994 họ đã chế tạo thành công tên lửa Nodong, có tầm bắn 1.500km, đủ sức bắn tới đảo Okinawa của Nhật Bản. Độ chính xác của Nodong không cao khi nó có sai số CEP vào khoảng 2km. Những nghiên cứu trong việc phát triển Nodong cũng được sử dụng để chế tạo tên lửa đạn đạo tầm trung Taepodong-1, và tên lửa không gian Unha-3 của Triều Tiên cũng sử dụng động cơ của tên lửa Scud.

Không chỉ có vậy, trong cuộc nội chiến ở Yemen, một vài tên lửa giống Scud đã được sử dụng. Một số nguồn tin cho biết, các tên lửa này đều được mua về từ Triều Tiên và đã được phóng vào nhiều mục tiêu quan trọng trong khu vực. Hiện vẫn chưa xác định được chính xác số tên lửa đã được phóng đi.

Mặc dù chưa từng được phóng đi trong thời Chiến tranh Lạnh, song tên lửa Scud đã trở thành một mối đe dọa thực sự vào thời điểm hiện tại. Nhiều loại tên lửa khác nhau dựa trên tên lửa này đã được sản sinh và vẫn đang được tiếp tục nâng cấp, và thế giới sẽ còn được chứng kiến sự xuất hiện của những loại tên lửa giống Scud trong tương lai.

Anh Tuấn (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !