Vì sao tầng lớp trung lưu rời bỏ nước Nga?

Ngày càng nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu của Nga muốn rời khỏi đất nước vì lý do kinh tế và chính trị. Hầu hết trong số họ có kế hoạch đi tìm vận may ở các nước phương Tây.

Ông Sergei Kuznetsov, một nhà văn, nhận định: "Đây là một xu hướng mới".

Cách đây không lâu, hai vợ chồng ông chuyển đến Pháp. Những vấn đề họ gặp phải khi di cư khiến họ nảy sinh ý tưởng tư vấn cho những người dân Nga quyết định rời khỏi đất nước.

Vì sao tầng lớp trung lưu rời bỏ nước Nga? - ảnh 1

Họ quyết định lập một trang trên Facebook với tên gọi "Chemodan, Vokzal, Kuda?" ("Hành lý, Ga tàu, Đến đâu?"). Trang Facebook này thu hút được 3.000 người theo dõi. Dịch vụ tư vấn của Kuznetsov đang “ăn nên làm ra”, thậm chí mức phí tư vấn lên tới 700 euro. Khách hàng muốn xin tư vấn có để đăng ký vào danh sách chờ. Họ chủ yếu xuất thân từ tầng lớp trung lưu của Nga, bao gồm người lao động có tay nghề cao, thương nhân và các chủ doanh nghiệp nhỏ.

Kuznetsov giải thích, những người có ý định di cư đều lo lắng về quá trình phát triển của nước Nga. Ông bổ sung thêm, những người này đều tỏ ra e ngại về triển vọng phát triển kinh tế của đất nước, hệ thống giáo dục và y tế. Nhưng trên hết, họ lo lắng về cơ hội phát triển cá nhân trong tương lai. Thậm chí, nhiều người nhận định họ không nhìn thấy cơ hội nghề nghiệp ở Nga.

Kuznetsov tỏ ra ngạc nhiên khi biết lí do khách hàng của ông quyết định “quay lưng” với nước Nga. Ông lên tiếng: "Thật ra, họ không hoàn toàn muốn di cư, họ chỉ ra đi do sự phát triển của nền chính trị trong nước". Kuznetsov khẳng định, đây là sự khác biệt cơ bản giữa làn sóng người di cư hiện tại và những người “ra đi” vào năm trước vì lý do kinh tế.

Mặc dù khách hàng của ông hướng tới những nước nhập cư “truyền thống” như Canada, Australia và Mỹ, nhưng các quốc gia châu Âu cũng rất được “ưa chuộng”, đặc biệt là Pháp và Đức. Tiếp theo trong danh sách là những quốc gia ở Đông Âu.

Vì sao tầng lớp trung lưu rời bỏ nước Nga? - ảnh 2

Kuznetsov cung cấp dịch vụ tư vấn trên Facebook

Ông cho hay: "Bất kể đất nước họ mong muốn được nhập cư là nước nào, khách hàng của tôi đưa ra lựa chọn không phải dựa trên cảm tính, mà họ tỏ ra rất thận trọng. Họ không hề ảo tưởng, và cũng nhận thức rõ ràng những khó khăn mà họ phải đối mặt."

Kuznetsov cho biết thêm, các lập trình viên có vẻ gặp khó khăn khi tìm kiếm công việc ở nước ngoài. Kết luận này được đưa ra dựa trên thực tế là không ai trong số các khách hàng của ông làm việc trong lĩnh vực chuyên môn này.

Bà Yekaterina Varga, đến từ trường Đại học kinh doanh Moscow, cũng đồng ý với nhận định các chuyên gia có trình độ cao như lập trình viên và các nhà khoa học không có nhiều cơ hội tìm kiếm công việc ở phương Tây.

Bà cho biết thêm: "Thậm chí, đối với bác sĩ, mọi thứ còn khó khăn hơn. Đào tạo y tế ở Mỹ và châu Âu vẫn khác xa so với ở Nga". Nhưng bà cũng nhận định, y sĩ và y tá đang được trọng dụng, vì các nước công nghiệp đang thiếu lực lượng lao động ở lĩnh vực này.

Margarita Krasnoselskaya là một trong những người hy vọng tìm được một công việc tốt ở nước ngoài. Cách đây vài tháng, Margarita, một lập trình viên và là bà mẹ 3 con, quyết định di cư cùng với gia đình. Cô bán căn hộ ở Moscow và chuyển toàn bộ tiền vào một ngân hàng châu Âu. Mọi thứ đã hoàn tất, chỉ trừ các thủ tục giấy tờ.

"Tôi đang chờ đợi nhà chức trách Đức xác nhận thông tin cá nhân của tôi," cô nói. "Nếu mọi việc khả quan, tôi sẽ được nhận một thẻ xanh và chuyển đến Đức".

Margarita cũng lên một kế hoạch dự phòng, đó là cô có thể đăng ký theo học chương trình thạc sĩ tại một quốc gia nói tiếng Anh, và ở lại đó sau khi tốt nghiệp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Deutsche Welle, hãng truyền thông Quốc tế của Đức, với phạm vi hoạt động trên thị trường toàn cầu. Hiện có khoảng 1500 nhân viên và hàng trăm cộng tác viên tại 60 quốc gia làm việc cho hãng truyền thông này.  

Phương Lâm (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !