Vì sao quan hệ Nga – Pháp nồng ấm trở lại?

Theo cựu nghị sĩ Nghị viện châu Âu Ivan Blau, cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố mà Nga đóng vai trò chủ đạo có thể ảnh hưởng tích cực đến quan hệ Nga – Pháp.
Vì sao quan hệ Nga – Pháp nồng ấm trở lại? - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Holland

Hãng Ria Novosti dẫn nhận định của tiến sĩ kinh tế - nhà chính trị học Ivan Blau trong cuốn sách “nước Nga của ông Putin” được xuất bản tại Paris cho hay, các dấu hiệu chứng tỏ mối quan hệ Nga – Pháp đang được cải thiện đã bắt đầu xuất hiện.

“Hiện tại chưa phải là thời điểm thuận lợi nhất, đó là sự thực. Nhưng có những sự kiện sẽ giúp chúng ta cải thiện tình hình, chẳng hạn như cuộc chiến chống khủng bố.

Cả người Pháp và chính phủ Pháp đều hiểu rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin giữ vai trò quan trọng của cuộc chiến này. Và rất kỳ lạ đây lại yếu tố thúc đẩy quan hệ của 2 nước chúng ta.

Một năm trước đây, tình hình hoàn toàn khác, nhưng giờ đây với chính sách mới của Nga, tôi tin 2 nước lại một lần nữa xích lại gần nhau hơn”, - nhà chính trị viết.

Cuốn sách của Blau được Nhà xuất bản Bernard Giovanangeli Editeur phát hành với số lượng có hạn – 2000 bản bằng tiếng  Pháp.

Dự kiến mùa đông năm sau, ấn bản bằng Tiếng Nga của tác phẩm này sẽ được giới thiệu tới độc giả.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin RIA Novosti (Nga), ông Blau cho biết: “Tôi viết cuốn sách về nước Nga của ông Putin vì tôi yêu chuộng sự thật và tôi đã phải nghe quá nhiều điều sai sự thật về nước Nga từ những người không biết gì về đất nước này nhưng lại chăm chăm bênh vực quyền lợi của quốc gia khác, vốn chẳng có gì chung với lợi ích của nước Pháp. Tôi viết cuốn sách này để lấy lại công bằng và để chứng minh rằng Nga là một đất nước vĩ đại, hùng mạnh về nhiều mặt”.

Nhà xuất bản Bernard Giovanangeli Editeur thì cho rằng, cuốn sách của Blau xuất hiện rất đúng thời điểm.

“Theo chúng tôi, cuốn sách này mang tính thời sự rất cao. Hiện thời, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi rõ rệt của Nga trên trường quốc tế: Nga đã trở lại vũ đài chính trị với việc tham gia giải quyết xung đột tại Syria….Và cuốn sách về ông Putin xuất hiện vào đúng thời điểm này là rất thích hợp”, - đại diện Nhà xuất bản Bernard Giovanangeli Editeur phát biểu.

Từ ngày 30/09, theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, lực lượng Không quân Nga bắt đầu tiến hành không kích vào các mục tiêu của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo IS” và nhóm khủng bố Al-Nusra Dzhebhat trên lãnh thổ Syria.

Hiện tại, cùng với sự tham gia của đội tàu thuộc Hạm đội Caspian và tàu ngầm Rostov-on-Don thuộc Hạm đội Biển Đen, Không quân Nga đã tiêu diệt hàng trăm chiến binh và phá hủy hàng ngàn cơ sở, mục tiêu của bọn khủng bố.

Song song với hoạt động của Không quân Nga, liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cũng đang tham chiến tại Syria.

Nga đã trao đổi những thông tin về chuyến bay với liên minh này nhưng cả 2 phía đều chưa có sự phổi hợp chặt chẽ. Liên quan tới cuộc chiến này, phương Tây cáo buộc Nga không chỉ ném bom vào các mục tiêu của quân khủng bố mà còn tấn công các cơ sở, căn cứ của các phe đối lập ôn hòa chống chính quyền Tổng thống Assad.

Về phần mình, Bộ quốc phòng Nga gọi đây là những cáo buộc vô căn cứ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Đào Cảnh (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !