Vì sao ông Trump dọa đánh thuế thêm 100 tỉ USD đối với hàng hóa Trung Quốc?

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng ông đã yêu cầu các quan chức thương mại Mỹ xem xét áp dụng thêm mức thuế mới có tổng giá trị lên đến 100 tỉ USD đối với Trung Quốc.

Trong một phát biểu ở Nhà Trắng, ông Trump nói rằng mức thuế này được xem xét áp dụng “trước những động thái đáp trả không công bằng của Trung Quốc” đối với việc Mỹ áp đặt mức thuế 50 tỉ USD đối với các mặt hàng của Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đang áp dụng các mức thuế nặng nề đối với các mặt hàng của nhau, khiến nhiều người quan ngại.

Thị trường tài chính trong những ngày qua đã rất thất thường do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. “Chính sách vội vàng mà chúng ta được thấy từ chính quyền Trump trong vòng hai, ba ngày qua là rất nguy hiểm”, ông Doug Kass, người đứng đầu quỹ đầu tự Seabreeze Partners Management cho biết. “Tổng thống đang làm cho thị trường trở nên thất thường và làm kinh tế bất ổn”.

Trong phát biểu của mình, ông Trump cho biết Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã quyết định rằng Trung Quốc “liên tục thực hiện những hành động nhằm giành lấy một cách bất hợp pháp sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ”.

Trước đó vào đầu tuần, chính quyền Trump đã đề xuất áp đặt mức thuế 25% đối với 1.300 sản phẩm các loại của Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cũng áp thuế ngặt nghèo đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có đậu nành, máy bay, xe hơi, thịt bò và chất hóa học.

“Thay vì sửa chữa sai lầm của mình, Trung Quốc đã chọn cách gây tổn hại đến những người nông dân và doanh nghiệp của chúng ta”, Tổng thống Mỹ nói.

Việc hai nước liên tục áp đặt mức thuế cao đối với nhau đã khiến nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa lo ngại rằng một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước sẽ bùng nổ, khiến sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị giảm mạnh.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ben Sasse nhận định về lời đe dọa áp dụng mức thuế mới rằng: “Hi vọng Tổng thống đơn giản là đang bức xúc trước những gì đang xảy ra. Nếu ông ấy thực sự có ý định làm vậy, kết quả sẽ rất khó lường”.

“Trung Quốc có thể đã gây ra nhiều vấn đề, nhưng Tổng thống hiện nay không có kế hoạch rõ ràng để thực sự đối phó với họ. Ngược lại, ông ấy đang đưa nền nông nghiệp Hoa Kỳ đến bên bờ sụp đổ. Chúng ta cần phải chống lại những hành vi xấu của Trung Quốc, nhưng chúng ta phải có kế hoạch để trừng phạt họ thay vì chính mình”, ông Sasse nói.

Trong suốt tuần qua, các quan chức Nhà Trắng khẳng định rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc có thể sẽ giúp giải quyết các bất đồng về thương mại giữa hai nước. Vào năm 2017, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã ở mức 375 tỉ USD và ông Trump đã yêu cầu Trung Quốc giảm thặng dư khoảng 100 tỉ USD.

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên nói rằng hiện vẫn chưa có bất kỳ cuộc đối thoại chính thức nào giữa Trung Quốc và Mỹ được ấn định, song Mỹ vẫn bày tỏ mong muốn đàm phán với Trung Quốc.

Nếu mức thuế 100 tỉ USD được áp dụng, ông Trump có thể đánh vào nhiều hạng mục hàng hóa hơn nữa của Trung Quốc. Mức thuế 50 tỉ USD trước đó chủ yếu nhằm vào các sản phẩm công nghiệp và linh kiện điện tử.

Vào năm ngoái, các sản phẩm mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc nhiều nhất đó là các thiết bị liên lạc (ví dụ như điện thoại di động) và máy tính. Hai mặt hàng này đã không bị đánh thuế nặng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !