Vì sao ông Tập chỉ đạo quân đội Trung Quốc cần sẵn sàng chiến đấu?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh các lực lượng vũ trang nước này cần phải tăng cường độ nhạy cảm với các tình huống khẩn cấp và làm mọi việc để chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu đầu năm mới 2019. Nguồn: Reuters

Tân Hoa xã đưa tin, trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao quân đội hom 4/1, ông Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc đang phải đối mặt với các nguy cơ và thách thức ngày càng tăng, vì vậy các lực lượng vũ trang cần phải tăng cường đảm bảo an ninh quốc gia cũng như đáp ứng được những nhu cầu phát triển khác.

Ông Tập, đồng thời là Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nhấn mạnh quân đội nước này cần phải đề ra các chiến lược cho kỷ nguyên mới cũng như chịu trách nhiệm chuẩn bị và tiến hành một cuộc chiến.

“Thế giới đang đối mặt với những sự thay đổi lớn chưa từng thấy trong một thế kỷ qua, và Trung Quốc cũng đang trong thời kỳ quan trọng của cơ hội chiến lược cho phát triển”, ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng các lực lượng vũ trang cần phải nhanh chóng đáp trả các tình huống khẩn cấp, cần nâng cấp năng lực phối hợp chung và xây dựng các lực lượng chiến đấu kiểu mới.

Cụ thể, ông Tập chỉ đạo ưu tiên tăng cường huấn luyện, tập trung vào khả năng sẵn sàng tác chiến, tập trận, phản kích và điều tra quân đội. Mệnh lệnh này áp dụng cho mọi đơn vị của quân đội Trung Quốc, gồm lực lượng quân đội thường trực, các học viện, cảnh sát vũ trang, để đảm bảo giành chiến thắng trong mọi cuộc chiến.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Ni Lexiong phân tích, những lời kêu gọi mới đây như lời cảnh báo đối với những ai đang tìm cách ngăn cản kế hoạch thống nhất Đài Loan của Trung Quốc. Trong khi đó, Yue Gang một đại tá về hưu nhận định lời kêu gọi của ông Tập là phản ứng trước các bất ổn ngày càng gia tăng trong cuộc đối đầu địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trung Quốc vẫn tăng cường phát triển các lực lượng vũ trang trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông tiếp diễn cũng như leo thang căng thẳng với Trung Quốc về nhiều vấn đề từ thương mại đến Đài Loan.

Trước đó vài ngày, ông Tập cũng khẳng định Trung Quốc sẽ không loại trừ sử dụng vũ lực để “thống nhất” Đài Loan và ngăn chặn bằng mọi giá việc hòn đảo này độc lập.

Bài phát biểu của ông Tập được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Sáng kiến Tái Bảo đảm Châu Á, tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với an ninh của Đài Loan.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lực lượng vũ trang Trung Quốc quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu tình huống khẩn cấp Quân ủy trung ương Trung Quốc quan chức quân đội Trung Quốc tranh chấp Biển Đông tranh chấp lãnh thổ hải quân Trung Quốc vũ khí trung quốc chiến tranh thế giới tình hình Biển Đông Đài Loan thống nhất Đài Loan quân đội Mỹ căng thẳng Mỹ - Trung

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Đang cập nhật dữ liệu !