Vì sao nỗ lực xích lại gần nhau của Nga và Mỹ thất bại?

Tờ Gazeta.ru của Nga mới đây đã cho đăng tải bài phỏng vấn cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul về nguyên nhân làm thất bại các nỗ lực đưa quan hệ Nga-Mỹ xích lại gần nhau.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo cựu Đại sứ Mỹ tại Nga, ngay sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã có chủ trương tăng cường quan hệ với Nga. Tuy nhiên, các nỗ lực này đã thất bại và ông McFaul cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lỗi của cả giới lãnh đạo Mỹ và giới lãnh đạo Nga.

Về phía Mỹ, mặc dù muốn cải thiện quan hệ với Nga nhưng Tổng thống Donald Trump lại không đưa ra được bất cứ biện pháp, đề xuất cụ thể nào. Các kế hoạch của Tổng thống Mỹ trong giải quyết quan hệ với Nga đều sụp đổ với lý do là các kế hoạch này quá là “trừu tượng”.

Trong khi đó, ông McFaul cũng cho rằng đáng ra Tổng thống Nga Putin nên có các nhượng bộ nhất định đối với Nhà Trắng để hai bên có thể cải thiện được tình hình. Một trong các nỗ lực tích cực kiểu này, theo cựu Đại sứ Mỹ tại Nga, là việc Tổng thống Nga đáng ra đã có thể hủy bỏ lệnh cấm công dân Mỹ nhận trẻ em Nga làm con nuôi.

“Đó chỉ là các hành động mang tính biểu tượng để chứng tỏ rằng ông ấy (Tổng thống Nga Putin) muốn hợp tác với ông Donald Trump. Tuy nhiên, ông Putin lại không thực hiện hành động này”- ông McFaul nói.

Việc gần như buộc phải ký thông qua các đạo luật mới cấm vận Nga là biểu hiện rõ nhất cho sự thất bại trong chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Donald Trump đã sai lầm khi không thảo luận với các nghị sỹ Mỹ về đối thoại với Nga và không giải thích cho họ biết được các dự định của mình. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ đã hành động một cách “mù quáng” mà không tiến hành bất cứ cuộc tư vấn nào với các đối tác châu Âu.

“Người chịu trách nhiệm chính cho các lệnh cấm vận hiện nay chính là ông Donald Trump. Ông ấy không có thái độ thực sự nghiêm túc đối với vấn đề này”- cựu Đại sứ Mỹ tại Nga khẳng định.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump,

Theo ông McFaul, ông là người rất ủng hộ quan điểm của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong việc phối hợp hành động chặt chẽ giữa Mỹ với châu Âu. Ông cũng cho rằng Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện được bước đi nào đó tích cực trong quan hệ với Nga. Tổng thống Donald Trump rõ ràng là không muốn mất đi các tiềm lực chính trị của mình để kiên quyết bảo vệ quan điểm hợp tác với Nga trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành các cuộc điều tra về “sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ”.

Ông McFaul cũng đưa ra bình luận của mình về cuộc chiến chống “chiến tranh thông tin” của Nga mà chính quyền Mỹ đang tiến hành. Theo đó, hiện nhiều quốc gia đang sử dụng các phương tiện truyền thông để tăng cường ảnh hưởng của mình trên thế giới một cách không cân xứng.

Trên các mạng xã hội của Nga hoàn toàn không tìm thấy các chương trình hoạt động do Chính phủ Mỹ tài trợ. Trong khi đó, các nội dung của kênh truyền hình RT của Nga xuất hiện nhiều trên truyền hình Mỹ và đài Sputnik đã bắt đầu hoạt động tại Washington.

Được biết, Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ. Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov đã gọi các cáo buộc này là vô căn cứ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, khi được hỏi về “sự can thiệp của Nga” vào các cuộc bầu cử ở Mỹ, Pháp và Đức, cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng hiện không có bất cứ bằng chứng nào khẳng định điều này.

Hồi tháng 1/2017, cộng đồng tình báo Mỹ đã cho công bố bản báo cáo về “sự can thiệp của Nga” vào bầu cử ở Mỹ. Trong bản báo cáo này, phần khá lớn dung lượng được dùng để nói về hoạt động của các hãng thông tấn RT và Sputnik của Nga. Tuy nhiên, họ lại không đưa ra được các bằng chứng cụ thể về “ảnh hưởng của Moscow” lên bầu cử với lý do phải giữ bí mật. Trong khi đó, lãnh đạo Sputnik và RT khẳng định rằng họ chỉ đơn giản là nói về những gì đang diễn ra ở Mỹ.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !