Vì sao nhiều tờ báo Mỹ cố tình lờ đi các vụ xả súng?

Theo tờ Huffington Post, trong thời gian gần đây, nhiều vụ xả súng đã xảy ra, nhưng nhiều tờ báo đã không đưa tin hay bỏ qua các vụ việc đó.

Sáng 27/3, tại Sanford (bang Florida),  sau một hồi cãi nhau, Allen Cashe đã dùng khẩu AK – 47 bắn chết bạn gái. Sau đó anh ta bắn cả bố của bạn gái và hai con nhỏ mới 7 và 8 tuổi của cô. Bé trai 8 tuổi đã thiệt mạng. Trong khi rời khỏi hiện trường, Cashe bắn 2 người đi đường, trong đó có một học sinh cấp ba đang đứng ở trạm xe buýt gần đó.  

Cảnh sát cho biết, hiện trường của vụ xả súng đẫm máu. Người phát ngôn của Sanford, bà Bianca Gillett, cho hay: "Đó là cảnh tượng khủng khiếp nhất mà các điều tra viên của chúng tôi từng gặp phải”.

Vì sao nhiều tờ báo Mỹ cố tình lờ đi các vụ xả súng? - ảnh 1

Một phần danh sách dài dằng dặc các vụ xả súng ở Mỹ kể từ đầu năm đến nay. Gần như ngày nào cũng có xả súng ở Mỹ. Nguồn: Gunviolencearchive.org.

Trước đó một ngày, tại hộp đêm Cameo ở Cincinnati (bang Ohio), do mâu thuẫn nào đó, các tay súng đã bắn vào đám đông khoảng 200 người, khiến 17 người thương vong. Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất ở nước Mỹ kể từ đầu năm đến nay.

Bệnh viện chật cứng. Thị trưởng thành phố cho hay: “Đây là một trong những ngày tồi tệ nhất trong lịch sử Cincinnati”.

Theo Huffington Post, lạ là ở chỗ ngoài các tờ báo địa phương, rất ít tờ báo lớn khác đưa tin về hai vụ xả súng khiến 23 người thương vong chỉ trong chưa đầy hai ngày trên. Ví dụ, The New York Times không đưa tin về vụ nào trong hai vụ trên mà chỉ tổng hợp bài viết ở AP.  Một số báo đài như ABC, CBS , NBC có đưa tin về hai vụ xả súng nhưng hoặc bỏ qua một vụ, hoặc đưa tin một cách hời hợt.

Vì sao nhiều tờ báo Mỹ cố tình lờ đi các vụ xả súng? - ảnh 2

Cảnh sát đang điều tra tại hộp đêm Cameo sau khi vụ xả súng đẫm máu xảy ra.

The Huffington Post, việc nhiều vụ xả súng không còn được đưa tin cho thấy những tin tức khủng khiếp liên quan đến súng đã bị bỏ qua một cách lặng lẽ.

Nhiều người cho rằng, các vụ xảy súng có nạn nhân là người da đen thường ít được quan tâm hơn các vụ có liên quan đến người da trắng.

Ngoài ra, có thể truyền thông Mỹ đang cố bình thường hóa các vụ xả súng. Vậy ai là người được hưởng lợi cho việc bình thường hóa đó? Huffington Post cho rằng, đó chính là Hiệp hội Súng Quốc gia Mỹ (NRA) và Đảng Cộng hòa (GOP), những bên ủng hộ luật sở hữu súng.

Cũng có thể truyền thông Mỹ đã quá chán các vụ xả súng thông thường. Họ sẽ quan tâm đến các vụ xả súng, đưa tin dày đặc nếu chúng có dấu hiệu là một vụ khủng bố. Ví dụ, sự quan tâm của truyền thông đối với vụ xả súng tại sân bay Fort Lauderdale hồi tháng 1/2017 đã “rơi tự do” khi cảnh sát xác định rằng nghi phạm là một kẻ điên bình thường không có mối liên quan đến khủng bố.

Sau khi đưa tin về vụ xả súng ở hộp đêm, tờ báo địa phương Cincinnati Enquirer đã bình luận: “Ngày nay, chúng ta nghe các chính trị gia cảnh báo nhiều về kẻ thù nước ngoài, nhưng khủng bố xảy ra hàng ngày trên các đường phố của nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ. Phải ngăn sự điên loạn này lại. Hàng năm, có quá nhiều sinh mạng bị cướp đi ở Cincinnati và trên cả nước bởi những hành động tàn bạo và vô nhân đạo. Bi kịch thay, các vụ xả súng ở Mỹ đang ngày càng phổ biến”.

Theo Huffington Post, có khoảng 100.000 người bị bắn ở Mỹ mỗi năm, tức là mỗi tuần có khoảng 1.565 bệnh nhân bị thiệt mạng hoặc  phải điều trị tại các phòng cấp cứu vì những thương tích do súng. Đặc biệt, trong số 23 quốc gia giàu nhất thế giới, 87% trong số những trẻ em bị giết bằng súng là trẻ em Mỹ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !