Vì sao Ngoại trưởng Mỹ Pompeo “thúc” Đức tăng chi tiêu quốc phòng?

Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo tuyên bố Đức cần phải tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP, vì NATO là một công cụ quan trọng trong việc “răn đe Nga”.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, Thủ tướng Đức Merkel

Ông Pompeo, người có chuyến thăm Berlin gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Heiko Mass tuyên bố: "Quyết định khó khăn nhất nằm trong tay người dân Đức. Chính phủ Đức đã hứa đảm bảo 2% GDP (chi tiêu quốc phòng) và mọi người nên yêu cầu Chính phủ giữ lời hứa. NATO là một công cụ cực kỳ quan trọng trong việc răn đe Nga. Đức, với năng lực sức mạnh và sự giàu có của mình, cần phải hiểu rằng nên mang đến một thứ gì đó, ít nhất là những gì nước này đã hứa".

Ông Pompeo đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas ở Berlin. Sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Mass nói rằng Đức và Hoa Kỳ quan tâm đến mối quan hệ tốt đẹp với Nga và đối thoại để giải quyết các cuộc xung đột quốc tế.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

"Chúng tôi hy vọng rằng Đức sẽ làm được nhiều hơn. Chính phủ Đức hiểu được mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Iran. Những rủi ro này là có thật", ông Pompeo nói và cho biết thêm "các nhà dân chủ tự do có nghĩa vụ bảo vệ thế giới này khỏi các mối đe dọa, và bày tỏ hy vọng rằng Đức sẽ tham gia vào việc này”.

Chính quyền Mỹ và lãnh đạo NATO liên tục tuyên bố về "mối đe dọa Nga" và sự cần thiết phải tăng ngân sách quốc phòng. Đáp lại, Nga tuyên bố sẽ không tấn công bất cứ ai. Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, chính những hành động của Liên minh quân sự NATO - xây dựng lực lượng ở biên giới Nga và tăng cường hoạt động ở vùng biển Đen và biển Baltic, dẫn đến sự gia tăng căng thẳng và đòi hỏi Nga có phản ứng thích đáng.

Trí Đức (Lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !