Vì sao Nga từ chối gia nhập OPEC?

Ngày 7/9, tờ Lenta dẫn lời Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Rosneft, Igor Sechin cho biết, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đề nghị Nga tham gia vào nhóm, song nước này đã quyết định không tham gia mà chỉ là quan sát viên.
Vì sao Nga từ chối gia nhập OPEC? - ảnh 1

Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Rosneft, Igor Sechin

Theo ông Igor Sechin, việc Nga thông qua quyết định không tham gia OPEC là vì một số lý do. Trong số đó có những sự khác biệt về công nghệ trong các phương pháp sản xuất dầu, cũng như thực tế là thị trường Nga ở khu vực này là gần như hoàn toàn tư hữu hóa, và chính phủ Nga có thể không trực tiếp kiểm soát như trong các nước OPEC đang làm.

Cũng theo ông Sechin, các nước châu Âu là những người tiêu thụ chính dầu mỏ của Nga, đồng thời ông nhấn mạnh rằng "các thị trường đang phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APR) là rất hấp dẫn".

"Hiện tại, mặc dù khối lượng khá lớn có xu hướng tập trung vào khu vực APR, song kim ngạch xuất khẩu tổng thể của chúng tôi không vượt quá 13-15%", người đứng đầu "Rosneft" cho biết.

Ngoài ra, theo ông Sechin, triển vọng lâu dài của ngành công nghiệp dầu mỏ trên thế giới được gắn kết với Nga, Venezuela và Iran.

Người đứng đầu "Rosneft" cho biết thực tế là các quốc gia này có tiềm năng lớn nhất trong việc thăm dò và phát triển các mỏ mới. Theo ông Sechin, dự trữ dầu thô ở Nga vượt Mỹ và Trung Đông.

Ngày 4 tháng Chín trong khuôn khổ của diễn đàn kinh tế phương Đông WEF- 2015, ông Sechin bày tỏ quan điểm cho rằng tổng khối lượng sản xuất dầu ở Nga trong tương lai sẽ có thể vượt mức 700 triệu tấn/năm. Trong năm 2014 con số này lên tới 526.750.000 tấn.

Ngày 31 tháng 8 trước việc giá dầu sụt giảm, OPEC đưa ra đề xuất thiết lập một cuộc đối thoại giữa các quốc gia nhằm ổn định thị trường. OPEC lưu ý rằng, việc giảm giá nhiên liệu là một nỗ lực góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội của các nước sản xuất, khai thác hydrocarbon, đầu tư năng lượng đang giảm, và trong tương lai có thể khô cạn hoàn toàn.

OPEC - một tổ chức quốc tế được tạo ra bởi các nước sản xuất dầu mỏ nhằm ổn định giá dầu. Bao gồm 12 quốc gia: Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia, Venezuela, Qatar, Libya, United Arab Emirates, Algeria, Nigeria, Ecuador và Angola.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !