Vì sao Nga giành được quyền tổ chức World Cup 2018?

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron nghi ngờ tính minh bạch trong việc Nga trở thành nước chủ nhà của World Cup năm nay và cho rằng nhờ đút lót Nga mới giành được quyền tổ chức giải vô địch bóng đá này.

Vì sao Nga giành được quyền tổ chức World Cup 2018?

Tờ Independent của Anh mới đây cho biết, Cựu Thủ tướng Anh David Cameron đã ám chỉ rằng Nga có thể đã giành quyền đăng cai giải vô địch bóng đá thế giới World Cup bằng con đường hối lộ.

Tờ báo trích dẫn lời ông Cameron: "Tham nhũng không cho phép chúng ta làm nhiều thứ. Điều gì đã khiến các quốc gia như Nam Sudan hoặc Burundi biến tiền của họ thành thực phẩm hoặc thuốc? Câu trả lời: đó là Tham nhũng. Tại sao các quốc gia như Guinea Xích Đạo và Venezuela rất nghèo, dù họ có rất nhiều khoáng sản? Câu trả lời: đó là Tham nhũng. Chúng tôi muốn giúp thế giới bằng các các giải đấu thể thao lớn đưa mọi người xích lại gần nhau, nhưng Nga đã làm thế nào để có thể giành được quyền đăng cai World Cup 2018? Tôi sẽ để bạn điền vào chỗ trống trong câu trả lời".

Mùa hè năm ngoái, Uỷ ban Đạo đức của Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) đã đưa ra một báo cáo đầy đủ về cuộc điều tra tính hợp pháp trong cuộc bầu chọn của các nước chủ nhà đăng cai World cup 2018 và 2022 –hay còn gọi là bản báo cáo Garcia. Tất cả các nghi ngờ về tính hợp pháp về quyền tổ chức giải vô địch thế giới này cuối cùng đã được dỡ bỏ.

Tháng 3/2018, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trên trang web của mình rằng các cáo buộc khác nhau chống lại Nga tỏ ra khiêu khích và nhằm mục đích cụ thể là làm suy yếu uy tín của đất nước này với tư cách chủ nhà của World Cup.

Đây không phải là lần đầu tiên Anh đổ lỗi cho Nga về những vi phạm khác nhau hay gây ảnh hưởng đến việc tổ chức World Cup 2018. Liên quan đến vấn đề này, hồi tháng 3 vừa rồi nghị sĩ của đảng Dân chủ Ian Austin tuyên bố, rằng Nga có thể sẽ lợi dụng World Cup như Adolf Hitler đã từng lợi dụng Thế vận hội này vào năm 1936, tức là để nâng cao hình ảnh của đất nước mình.

Sau đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã bày tỏ đồng thuận với tuyên bố từ đồng nghiệp của mình. Bộ Ngoại giao Liên bang Nga gọi đó là những so sánh không thể chấp nhận được.

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 lần đầu tiên được tổ chức tại Nga sẽ diễn ra từ ngày 14/6 đến ngày 15/7/2018 tại 11 thành phố: Moscow, St Petersburg, Samara, Saransk, Rostov-on-Don, Sochi, Kazan, Kaliningrad, Volgograd, Nizhny Novgorod và Ekaterinburg.

Đức Dũng (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !