Vì sao Nga đang trở thành điểm đến đầy hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài?

Hãng Ria Novosti đưa tin, Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Peterburg được tổ chức tại cố đô nước Nga từ 1-3/6 vừa qua đã thu hút sự chú ý đặc biệt của giới doanh nhân nước ngoài.
Vì sao Nga đang trở thành điểm đến đầy hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài? - ảnh 1

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Peterburg

Theo hãng tin Ria Novosti, Diễn đàn đã ghi nhận số lượng kỷ lục các doanh nhân nước ngoài tham dự, qua đó phần nào cho thấy Nga đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn cho giới đầu tư nước ngoài.

Ngày thứ Bảy vừa qua, Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Peterburg lần thứ 21 (SPIEF-21) đã kết thúc một cách tốt đẹp. Diễn đàn lần này được tổ chức với khẩu hiệu là “Tìm kiếm cân bằng mới trong nền kinh tế toàn cầu”. So với các lần tổ chức trước đó, SPIEF-21 đã đem lại nhiều thành công nhất cho nước chủ nhà.

Theo Cố vấn Tổng thống Nga Anton Kobiakov, chỉ trong 3 ngày tổ chức, diễn đàn này đã thu hút được sự tham gia của hơn 14.000 thành viên, đã có 386 hợp đồng kinh tế được ký kết với giá trị gần 2 nghìn tỷ Ruble. Trong khi đó, SPIEF năm 2015 chỉ chứng kiến 105 hợp đồng và SPIEF năm 2016 chứng kiến 356 hợp đồng được ký kết.

Ngoài đại diện giới doanh nghiệp quốc tế, tham dự diễn đàn lần này còn có đại diện các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, các nhà khoa học và các nhà báo đến từ 143 quốc gia, nhiều nhất từ trước đến nay.

Mặc dù Mỹ vẫn chưa dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga nhưng tại SPIEF-21, các doanh nhân đến từ Mỹ lại chiếm số lượng lớn nhất. Theo Cố vấn Tổng thống Nga Anton Kobiakov, đã có 560 doanh nhân đến từ 140 công ty, tập đoàn kinh tế của Mỹ tham dự SPIEF-21. Ông Anton Kobiakov nói vui rằng ông hy vọng các doanh nhân này khi về Mỹ sẽ không bị chính phủ Mỹ trừng phạt.

Theo người đứng đầu ngân hàng Sberbank của Nga German Gref, người thành lập Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Davos Clause Shvab đã phải thừa nhận rằng xét về uy tín và độ nổi tiếng, SPIEF của Nga hoàn toàn có thể sánh ngang với Diễn đàn kinh tế Davos.

Việc số lượng lớn doanh nhân tham dự SPIEF-21, theo đánh giá của German Gref, là dấu hiệu chứng minh các doanh nhân đã quan tâm nhiều hơn vào các kế hoạch đầu tư vào Nga. Việc SPIEF-21 thu hút được số lượng kỷ lục các thành viên tham dự và giá trị các hợp đồng được ký kết lên đến gần 2 nghìn tỷ Ruble cho thấy Nga đang thực sự trở thành điểm hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế.

Vì sao Nga đang trở thành điểm đến đầy hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài? - ảnh 2

Tổng thống Nga Putin

Nga sẽ tập trung vào nền kinh tế số

Chủ tịch Trung tâm các sáng kiến chiến lược Nga, nguyên là Bộ trưởng Tài chính Nga Aleksey Kudrin đã coi diễn đàn SPIEF-21 là nơi tranh luận một vài kế hoạch chiến lược. Các kế hoạch này tập trung vào việc đưa nước Nga trở lại vị thế cường quốc hàng đầu thế giới về công nghệ.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh, Nga cần tập trung phát triển nền kinh tế số. Do đó, Nga cần phải tăng cường các tiềm lực về nhân sự, trí tuệ trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Savva Shipov, trong bài trả lời phỏng vẫn hãng thông tấn TASS của Nga, đã nhấn mạnh rằng Chính phủ Nga sẽ bắt đầu tiến hành các công tác về xác định các khái niệm cơ bản và các nguyên tắc của nền kinh tế số ngay thời gian tới. Nhóm công tác gồm đại diện các bộ ngành, giới doanh nghiệp sẽ báo cáo lên Tổng thống Nga Putin phương án sơ bộ của chương trình phát triển nền kinh tế số của Nga.

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu, soạn thảo luật về các vấn đề của nền kinh tế số. Hoạt động này sẽ được bắt đầu ngay từ mùa hè này sau khi kế hoạch hành động chi tiết được phê duyệt”- ông Savva Shipov khẳng định.

Theo Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga, luật mới sẽ xác định các nền tảng, các khái niệm cơ bản của nền kinh tế số. Việc điều hành nền kinh tế số sẽ phải nhanh chóng bắt kịp với thực tế đang biến động hàng ngày.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !