Vì sao NATO "miễn cưỡng" đưa “mối đe dọa” Trung Quốc vào Tuyên bố chung?

Truyền thông châu Âu tiết lộ, NATO chưa sẵn sàng coi Trung Quốc là “đối thủ” hay “mối đe dọa” của mình, việc đưa Trung Quốc vào tuyên bố chung là do áp lực mạnh mẽ và “sự thao túng” từ phía Mỹ

Sina ngày 5/12 dẫn báo cáo của Reuters cho biết, trong Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh NATO vừa qua lần đầu tiên đề cập đến “Trung Quốc là cơ hội và thách thức” của NATO. Để đưa vấn đề Trung Quốc vào Tuyên bố chung, không thể không nhắc đến “sự đóng góp” lớn của Mỹ, tại Hội nghị lần này, Mỹ đã “tích cực hướng dẫn” các quốc gia NATO quan tâm đến “những thách thức” của Trung Quốc, nhưng dường như các nước châu Âu không phải tất cả đều nhất trí với vấn đề này.

Mỹ "thao túng" NATO để đưa "mối đe dọa" Trung Quốc vào tuyên bố chung? Nguồn: Sina.

Điều thứ 6 trong Tuyên bố chung nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy rằng sự ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng tăng và các chính sách quốc tế của Trung Quốc đã mang đến cho chúng tôi những cơ hội và thách thức mà chúng tôi phải cùng nhau giải quyết như một liên minh”. Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết, “lần đầu tiên tại Hội nghị, chúng tôi đã đề cập đến sự lớn mạnh của Trung Quốc, cơ hội và thách thức, cùng những ảnh hưởng mà điều này mang đến đối với an ninh của chúng tôi. Các nhà lãnh đạo đã đồng ý cùng hợp tác để giải quyết vấn đề, và chúng tôi sẽ cùng nhau tìm ra phương pháp để khuyến khích Trung Quốc tham gia kiểm soát vũ khí”.

Tuy nhiên theo tiết lộ của Reuters, việc NATO chú ý nhiều hơn đến Trung Quốc là do “sự chỉ đạo và kêu gọi” của Mỹ và Mỹ cũng tin tưởng rằng các nước châu Âu sẽ đáp ứng “lời kêu gọi” đó. Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao NATO giấu tên cho biết, trước đây Trung Quốc thường được coi là “một phần của môi trường chiến lược của NATO”, việc các nước châu Âu thống nhất coi Trung Quốc là cơ hội và thách thức của NATO là một điều hết sức đáng ngờ.

“Một số đồng minh rất muốn làm hài lòng Tổng thống Trump và coi Trung Quốc là đối thủ của NATO như là một biện pháp chiều lòng Mỹ. Nhưng hầu hết người châu Âu đều biết rằng, Trung Quốc không phải là đối thủ của NATO, điều này không thể hiện lợi ích quốc gia của họ”, vị quan chức này nói.

Châu Âu phải “miễn cưỡng” coi Trung Quốc là “đối thủ” của NATO theo như yêu cầu của Mỹ. Nguồn: Sina.

Một nhà ngoại giao khác cho rằng, Trung Quốc không phải là một nước Nga khác và Trung Quốc không phải đối thủ của NATO, NATO không nhất thiết phải đưa Trung Quốc vào tuyên bố chung của mình dù Trung Quốc đang nổi lên như một nước lớn trong thế kỷ 21”. Cựu quan chức Lầu Năm Góc Mỹ Joelette nói rằng, các quan chức châu Âu ngày càng nhận thức được sự lớn mạnh của Trung Quốc như một thách thức chiến lược, nhưng “đây không phải là nhiệm vụ chính” của NATO để đưa vào Tuyên bố chung.

Cũng theo Reuters, tại Hội nghị, Mỹ cũng gây áp lực cho các đồng minh NATO để loại trừ các doanh nghiệp phát triển 5G của Trung Quốc, nhưng NATO đã cự tuyệt vấn đề này và chỉ nhấn mạnh trong Tuyên bố chung: “Chúng tôi đang đối phó với quy mô và sự mở rộng của các công nghệ mới để duy trì lợi thế công nghệ của chúng tôi, đồng thời duy trì các giá trị và chuẩn mực của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao khả năng thích ứng xã hội, cải thiện cơ sở hạ tầng thông tin và tăng cường an ninh năng lượng. Các quốc gia thành viên cam kết đảm bảo an ninh thông tin liên lạc (bao gồm 5G) trong phạm vi thẩm quyền của từng nước”.

Hãng thông tấn Đức cho biết, việc đưa Trung Quốc trở thành chủ đề của hội nghị thượng đỉnh NATO là một xu hướng mới. Tuy nhiên, Tuyên bố chung đã không cấm các nước NATO sử dụng các sản phẩm của Huawei theo như yêu cầu của Mỹ, bất chấp áp lực từ Mỹ. Các nước lớn ở châu Âu, bao gồm cả Đức và Pháp, đã “miễn cưỡng” coi Trung Quốc là “đối thủ” hay “mối đe dọa” của NATO theo như yêu cầu của Mỹ. Các nước Châu Âu đều nhận ra rằng, châu Âu và Trung Quốc không thể tách nhau ra và không hình thành mối đe dọa trực tiếp. Trung Quốc và các nước châu Âu có quan hệ chặt chẽ trong các lĩnh vực kinh tế và là đối tác trong các lĩnh vực khác.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: NATO Mỹ Trung Quốc Huawei mối đe dọa 5G Đức Pháp Anh Nga Lầu Năm Góc Stoltenberg

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Mạng xã hội sôi sục trước xu hướng dắt chó robot đi dạo của giới trẻ Icon

Dắt chó robot đi dạo đang trở thành xu hướng mới của giới trẻ xứ tỷ dân và nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội.

Ông Biden trải lòng về lần bị sét đánh trúng nhà cách đây 15 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ngôi nhà của ông gần như không còn gì sau khi bị sét đánh 15 năm trước.

Xe của Phó Tổng thống Harris ‘gặp nạn’ trên đường tới Nhà Trắng

Washington Post hôm 5/10, trích dẫn các nguồn tin cho hay, lái xe của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đâm vào lề đường khi chở bà đi làm hôm thứ Hai (3/10), buộc phải thay lốp xe.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai tàu sân bay

Triều Tiên cho phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắm về phía Nhật Bản ngay sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực.

Khi giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc

Kinh tế sụt giảm, thất nghiệp gia tăng khiến giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc, mà thay vào đó người già lên ngôi.

Kẻ lừa đảo dụ nam sinh bôi sốt cà chua lên người giả làm máu để tống tiền người mẹ

Nam sinh bị kẻ lừa đảo dụ dỗ dàn dựng vụ bắt cóc giả, và bôi sốt cà chua lên người làm máu để yêu cầu người mẹ đưa tiền chuộc.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !