Vì sao NATO "miễn cưỡng" đưa “mối đe dọa” Trung Quốc vào Tuyên bố chung?

Truyền thông châu Âu tiết lộ, NATO chưa sẵn sàng coi Trung Quốc là “đối thủ” hay “mối đe dọa” của mình, việc đưa Trung Quốc vào tuyên bố chung là do áp lực mạnh mẽ và “sự thao túng” từ phía Mỹ

Sina ngày 5/12 dẫn báo cáo của Reuters cho biết, trong Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh NATO vừa qua lần đầu tiên đề cập đến “Trung Quốc là cơ hội và thách thức” của NATO. Để đưa vấn đề Trung Quốc vào Tuyên bố chung, không thể không nhắc đến “sự đóng góp” lớn của Mỹ, tại Hội nghị lần này, Mỹ đã “tích cực hướng dẫn” các quốc gia NATO quan tâm đến “những thách thức” của Trung Quốc, nhưng dường như các nước châu Âu không phải tất cả đều nhất trí với vấn đề này.

Mỹ "thao túng" NATO để đưa "mối đe dọa" Trung Quốc vào tuyên bố chung? Nguồn: Sina.

Điều thứ 6 trong Tuyên bố chung nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy rằng sự ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng tăng và các chính sách quốc tế của Trung Quốc đã mang đến cho chúng tôi những cơ hội và thách thức mà chúng tôi phải cùng nhau giải quyết như một liên minh”. Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết, “lần đầu tiên tại Hội nghị, chúng tôi đã đề cập đến sự lớn mạnh của Trung Quốc, cơ hội và thách thức, cùng những ảnh hưởng mà điều này mang đến đối với an ninh của chúng tôi. Các nhà lãnh đạo đã đồng ý cùng hợp tác để giải quyết vấn đề, và chúng tôi sẽ cùng nhau tìm ra phương pháp để khuyến khích Trung Quốc tham gia kiểm soát vũ khí”.

Tuy nhiên theo tiết lộ của Reuters, việc NATO chú ý nhiều hơn đến Trung Quốc là do “sự chỉ đạo và kêu gọi” của Mỹ và Mỹ cũng tin tưởng rằng các nước châu Âu sẽ đáp ứng “lời kêu gọi” đó. Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao NATO giấu tên cho biết, trước đây Trung Quốc thường được coi là “một phần của môi trường chiến lược của NATO”, việc các nước châu Âu thống nhất coi Trung Quốc là cơ hội và thách thức của NATO là một điều hết sức đáng ngờ.

“Một số đồng minh rất muốn làm hài lòng Tổng thống Trump và coi Trung Quốc là đối thủ của NATO như là một biện pháp chiều lòng Mỹ. Nhưng hầu hết người châu Âu đều biết rằng, Trung Quốc không phải là đối thủ của NATO, điều này không thể hiện lợi ích quốc gia của họ”, vị quan chức này nói.

Châu Âu phải “miễn cưỡng” coi Trung Quốc là “đối thủ” của NATO theo như yêu cầu của Mỹ. Nguồn: Sina.

Một nhà ngoại giao khác cho rằng, Trung Quốc không phải là một nước Nga khác và Trung Quốc không phải đối thủ của NATO, NATO không nhất thiết phải đưa Trung Quốc vào tuyên bố chung của mình dù Trung Quốc đang nổi lên như một nước lớn trong thế kỷ 21”. Cựu quan chức Lầu Năm Góc Mỹ Joelette nói rằng, các quan chức châu Âu ngày càng nhận thức được sự lớn mạnh của Trung Quốc như một thách thức chiến lược, nhưng “đây không phải là nhiệm vụ chính” của NATO để đưa vào Tuyên bố chung.

Cũng theo Reuters, tại Hội nghị, Mỹ cũng gây áp lực cho các đồng minh NATO để loại trừ các doanh nghiệp phát triển 5G của Trung Quốc, nhưng NATO đã cự tuyệt vấn đề này và chỉ nhấn mạnh trong Tuyên bố chung: “Chúng tôi đang đối phó với quy mô và sự mở rộng của các công nghệ mới để duy trì lợi thế công nghệ của chúng tôi, đồng thời duy trì các giá trị và chuẩn mực của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao khả năng thích ứng xã hội, cải thiện cơ sở hạ tầng thông tin và tăng cường an ninh năng lượng. Các quốc gia thành viên cam kết đảm bảo an ninh thông tin liên lạc (bao gồm 5G) trong phạm vi thẩm quyền của từng nước”.

Hãng thông tấn Đức cho biết, việc đưa Trung Quốc trở thành chủ đề của hội nghị thượng đỉnh NATO là một xu hướng mới. Tuy nhiên, Tuyên bố chung đã không cấm các nước NATO sử dụng các sản phẩm của Huawei theo như yêu cầu của Mỹ, bất chấp áp lực từ Mỹ. Các nước lớn ở châu Âu, bao gồm cả Đức và Pháp, đã “miễn cưỡng” coi Trung Quốc là “đối thủ” hay “mối đe dọa” của NATO theo như yêu cầu của Mỹ. Các nước Châu Âu đều nhận ra rằng, châu Âu và Trung Quốc không thể tách nhau ra và không hình thành mối đe dọa trực tiếp. Trung Quốc và các nước châu Âu có quan hệ chặt chẽ trong các lĩnh vực kinh tế và là đối tác trong các lĩnh vực khác.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: NATO Mỹ Trung Quốc Huawei mối đe dọa 5G Đức Pháp Anh Nga Lầu Năm Góc Stoltenberg

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !