Vì sao Mỹ tiếp tục các nỗ lực chống Nga?

Tờ “Tin tức buổi sáng” của Nga đưa tin, Hạ viện Mỹ trong phiên họp ngày 14/11 đã thông qua quyết định chi một khoản tiền không nhỏ cho các nỗ lực chống lại Nga ở châu Âu.

Vì sao Mỹ tiếp tục các nỗ lực chống Nga

Theo đó, các nghị sỹ Hạ viện Mỹ ngày 14/11 đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo chi phí cho Bộ Quốc phòng Mỹ trong năm tài khóa 2018 dể kiềm chế “mối đe dọa Nga”. Theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ được cấp khoản tiền 4,6 tỷ USD trong năm tài khóa 2018 để thực hiện chương trình “Các sáng kiến kiềm chế Nga ở châu Âu”. Mục đích chính của chương trình này là “củng cố niềm tin của các đối tác trong NATO và tăng cường tiềm lực quân sự của Mỹ tại lục địa già”.

Bản dự thảo luật này cũng xem xét đến việc tiến hành công tác huấn luyện và trang bị cho quân đội các nước đồng minh, trong đó không chỉ có các đồng minh của Mỹ ở NATO. Số tiền này cũng sẽ được sử dụng để cải thiện, nâng cao chất lượng phối hợp hành động giữa Mỹ với các nước đối tác.

Trong số 4,6 tỷ USD sẽ có khoảng 100 triệu USD được chi cho việc nâng cao khả năng phòng thủ của các quốc gia Baltic, thêm 350 triệu để hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trong đó có việc cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí mang tính chất phòng thủ.

Trước đó, Quốc hội Mỹ cũng đã cho phép Lầu Năm góc được cung cấp cho Kiev các loại vũ khí phòng thủ, các loại phương tiện kỹ thuật, đồng thời tiến hành huấn luyện cho các binh sỹ Ukraine. Cụ thể, Quân đội Ukraine có thể sẽ nhận được các loại vũ khí chống tăng của Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ chỉ được sử dụng ½ khoản kinh phí nêu trên. Phần còn lại sẽ chỉ được sử dụng đến sau khi Quốc hội Mỹ được thuyết phục về việc chính quyền Ukraine đã thành công trong việc tiến hành các cuộc “cải cách thể chế” trong lĩnh vực quốc phòng.

Trong quá trình thảo luận, các nội dung về cung cấp cho Hải quân Ukraine các loại mìn, phương tiện chống mìn và radar để bảo vệ bờ biển đã bị loại khỏi dự thảo luật. Ngoài ra, điều khoản chữa bệnh cho các binh sỹ Ukraine tại các bệnh viện của Mỹ cũng đã bị loại khỏi dự thảo.

Ngoài ra, Quốc hội Mỹ cũng không cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ tiêu khoản tiền trong ngân sách cho các hoạt động đồng nghĩa với việc công nhận chủ quyền của Nga đối với bán đảo Crimea. Tuy nhiên, điều này không được áp dụng đối với các hoạt động mà theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, hoạt động đó phục vụ cho lợi ích quốc gia Mỹ.

Được biết, bản dự thảo ngân sách cho Lầu Năm góc cần được Thượng viện Mỹ thông qua, sau đó mới đệ trình lên Tổng thống Mỹ phê duyệt. Bản dự thảo này đề xuất cấp cho Lầu Năm góc khoản tiền 700 tỷ USD cho năm tài khóa 2018. Tuy nhiên hiện cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều không rõ khoản tiền này sẽ được lấy từ đâu.

Vấn đề cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí sát thương đã được thảo luận trong vòng 3 năm gần đây nhưng Washington vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về vấn đề này. Nga đã nhiều lần công khai phản đối, đồng thời cảnh báo Mỹ về các hậu quả thảm họa của bước đi này vì việc cung cấp vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với việc làm căng thẳng tình hình ở Donbass và đào sâu thêm căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ.

Đức Dũng (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !