Vì sao Mỹ muốn “chôn sống” dự án Dòng chảy phương Bắc?

Dự án khí đốt dòng chảy phương Bắc được phía Mỹ cho rằng sẽ gây nhiều bất lợi cho nước này tại thị trường khí hóa lỏng châu Âu, và đặt nghi vấn về mối liên quan đến chính trị của Nga.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc

Trong một cuộc họp được tổ chức tại Washington mới đây, các chuyên gia Hoa Kỳ cho biết, Dự án khí đốt dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) sẽ gây khó khăn cho việc thành lập một thị trường năng lượng duy nhất ở châu Âu và đây là dự án mang "mùi" địa chính trị.

Hoa Kỳ hiện rất quan tâm đến thị trường năng lượng châu Âu. Trước đó, người đứng đầu chính phủ Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói rằng một số điều khoản luật của Hoa Kỳ về các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow là nhằm mục đích thúc đẩy cho nguồn khí tự nhiên hóa lỏng Hoa Kỳ tại thị trường châu Âu.

Ông Matthew Bryza, người từng giữ chức Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về châu Âu và Âu - Á trong giai đoạn 2005 - 2009 cho biết: dự án khí đốt "Dòng chảy phương Bắc" làm cho việc thành lập thị trường năng lượng duy nhất ở châu Âu của Mỹ trở nên phức tạp hơn".

Ông Bryza cũng nhấn mạnh, rằng bản thân người châu Âu đã tự thừa nhận, "thị trường khí đốt là một trò chơi Nga".

Cựu Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách vấn đề Nga, Ukraine và Âu - Á, ông Michael Carpenter nhắc lại: "Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi dự án Nord Stream là "một dự án thương mại". Trên quan điểm kinh tế, có lẽ điều đó đúng là như vậy, nhưng đây cũng là một dự án địa chính trị".

Ông Carpenter cũng chắc chắn, Nga có đủ khả năng cung cấp khí đốt cho châu Âu mà không cần tới dự án này.

Hôm 2/8 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký dự luật về "Chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt" đối với Nga, Iran và Triều Tiên. Đặc biệt, văn kiện cho phép nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có thể áp đặt lệnh trừng phạt đối với những người đầu tư hơn 5 triệu USD vào việc xây dựng đường ống xuất khẩu khí đốt của Nga trong một năm hoặc một triệu USD tại một thời điểm. Ngoài ra, luật quy định cụ thể rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua lệnh mở rộng trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có một nội dung cho thấy ý định "chống lại việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc".

Theo đánh giá của giới chuyên gia, Mỹ muốn "chôn sống" dự án này bởi họ lo ngại việc phải đối đầu với một đối thủ sừng sỏ là Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định dự án “Dòng chảy phương Bắc” tính đến sự gia tăng tiêu thụ năng lượng tại châu Âu và giảm khai thác. Theo ông, đây là dự án tự nhiên, không nhằm chống lại các đối tác.

Dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" dự kiến xây dựng hai nhánh đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt/năm từ bờ biển của Nga chạy qua biển Baltic đến Đức. Đường ống dẫn khí đốt mới dự kiến xây dựng bên cạnh "Dòng chảy phương Bắc".

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !