Vì sao Mỹ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào tháng 9 tới?

Ngày 9/7, hãng Bloomberg trích dẫn báo cáo của Trung tâm Chính sách Bipartisan (BPC) cho rằng Mỹ có khả năng phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào đầu tháng 9 tới do doanh thu thuế quá thấp.

Mỹ sẽ vỡ nợ vào tháng 9 tới (Ảnh mang tính minh họa)

Các nhà phân tích nhấn mạnh, Mỹ có thể vượt quá trần nợ công vào đầu tháng 9 tới nếu Quốc hội nước này không quyết định nới rộng mức giới hạn này.

Các chuyên gia trước đây dự đoán, Mỹ sẽ vượt quá mốc trần chỉ trong tháng 10-11/2019. Lý do có thể xảy ra điều này là doanh thu thuế quá thấp, chỉ tăng 3% so với năm ngoái, thay vì 6% như ước tính trước đó.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng Hạ viện Mỹ đang trong giai đoạn nghỉ phép, nhưng vấn đề tăng giới hạn nợ vẫn chưa được nêu ra.

Như người đứng đầu bộ phận chính sách kinh tế của BPC Shai Akabas nói, Chính phủ Mỹ không nên nghỉ phép mà không đưa ra quyết định tương ứng về khoản nợ của nhà nước, nếu không Washington có nguy cơ không đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tín dụng.

Đầu năm 2019, nợ công của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt quá 22 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, trong năm tài khóa 2018, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng 17%, lên mức 779 tỷ USD.

Nhiều chuyên gia nhận định đến năm 2020 con số này sẽ vượt quá 1 nghìn tỷ. Đồng thời, nợ quốc gia có khả năng duy trì xu hướng tăng tốc, vì chi tiêu của chính phủ hoàn toàn không được kiểm soát.

Đức Dũng (Lược dịch)

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Thánh địa Mecca của Saudi Arabia bị lũ lụt tàn phá Icon

Lũ quét nghiêm trọng đã tấn công miền tây Saudi Arabia sau trận mưa lớn hôm thứ Năm (24/11).

HLV đội tuyển Tây Ban Nha không cấm các học trò ‘thân mật’, tuy nhiên cấm điều này

Huấn luyện viên đội tuyển Tây Ban Nha, ông Luis Enrique cho phép các cầu thủ 'thân mật' trong thời gian diễn ra World Cup, nhưng vẫn có giới hạn.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !