Vì sao Mỹ để yên cho máy bay Nga do thám Lầu Năm Góc giữa ban ngày?

Hai quan chức Mỹ cho hay, một chiếc máy bay trinh sát của Nga đã vượt qua hàng rào an ninh không phận Washington hôm 9/8 để thu thập thông tin tình báo gần Lầu năm Góc, đồi Capitol và nhiều tòa nhà chính phủ khác của Mỹ.

Tuy nhiên, theo Washington Post, hành động của chiếc máy bay Tupolev Tu-154 thuộc Không quân Nga là hoàn toàn hợp pháp và tuân thủ theo các điều khoản trong "Hiệp ước bầu trời mở" mà Nga, Mỹ và 32 quốc gia khác đã ký kết.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh, Hiệp ước bầu trời mở quy định rõ các nước thành viên có thể dùng các máy bay không trang bị vũ khí để tiến hành quan sát trên bầu trời của các nước khác. Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy sự minh bạch và khả năng kiểm soát vũ khí trên thế giới.

Quang cảnh tòa nhà Lầu Năm Góc của Mỹ.

Hôm 9/8, cảnh sát đồi Capitol cũng đã ra thông báo về việc "một chiếc máy bay hoạt động tầm thấp đã được cấp phép" sẽ tiến vào không phận cấm trong khoảng thời gian từ 11h – 15h. Song cảnh báo từ cảnh sát đồi Capitol không nhắc tới việc chiếc máy bay này thuộc sở hữu của quốc gia nào mà chỉ nói "chiếc máy bay khá lớn và sẽ bay hướng thẳng về phía đồi Capitol".

"Chuyến bay này sẽ được cảnh sát đồi Capitol và các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ theo dõi", thông báo từ cảnh sát đồi Capitol nêu. 

Theo một quan chức giấu tên tại Bộ Quốc phòng Mỹ, chiếc máy bay "bí mật" chính là của Nga và nó hoạt động theo quy định trong Hiệp ước bầu trời mở.

Ngoài việc bay phía trên Lầu Năm Góc, chiếc máy bay của Nga còn thực hiện quan sát phía trên khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Donald Trump ở Bedminster, New Jersey vào chiều ngày 9/8. Đây cũng chính là nơi Tổng thống Mỹ đang nghỉ dưỡng.

Quy định trong Hiệp ước bầu trời mở còn định rõ việc phi công Mỹ sẽ cùng có mặt trên chiếc máy bay của Nga khi hai bên thực hiện các chuyến bay trong khuôn khổ hiệp ước.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng một số điều khoản trong Hiệp ước bầu trời mở là bất hợp lý và có phần giúp Nga giành lợi thế. 

Cụ thể, trong một phiên họp của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hồi năm ngoái, Trung tướng Vincent Stewart, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ nhấn mạnh ông này muốn hủy bỏ các chuyến bay của Nga trên bầu trời Mỹ dưới hình thức thực hiện Hiệp ước bầu trời mở.

"Những thứ Nga có thể quan sát cùng lượng dữ liệu truy cập sẽ giúp Nga nắm trong tay một số lượng lớn thông tin tình báo nền tảng về hệ thống cơ sở hạ tầng, căn cứ, cầu cảng và toàn bộ các cơ sở của Mỹ. Điều này sẽ giúp Nga giành ưu thế", ông Stewart nói.

Về phần mình, Mỹ cũng đã tiến hành các chuyến bay trinh thám tượng tự trên bầu trời Nga bằng máy bay OC-135B. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đô đốc Jeff Davis đã lên tiếng bảo vệ Hiệp ước bầu trời mở hồi năm ngoái.

"Chúng ta cần nhớ rằng dù chúng ta nắm trong tay khối lượng lớn thông tin tình báo trên toàn thế giới thì không nhiều quốc gia có được năng lực tình báo giỏi như chúng ta. Do đó, trên tinh thần tăng tính minh bạch và loại bỏ hiểu lầm, đôi khi chúng ta cần cho họ thấy cái chúng ta sẽ làm hoặc sẽ không làm", ông Davis chia sẻ. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !