Vì sao Mỹ đang mất đi sự thống trị quân sự trên thế giới?

Các mối đe dọa chính đối với các lực lượng vũ trang Mỹ không phải là Nga và Trung Quốc, mà là việc sử dụng quá nhiều lực lượng quân đội và trình độ công nghệ thấp, cựu Trung tá quân đội Mỹ Daniel Davis viết trong một bài báo cho National Interest.

Quân đội Mỹ

Ông Davis cho rằng, hiện nay Mỹ đang cố gắng mọi cách làm tổn thương Trung Quốc, cũng như khiêu khích Nga bằng các cuộc diễn tập/tập trận quân sự gần biên giới của nước này nhưng không cải thiện được tình hình an ninh riêng của mình. Bên cạnh đó, việc sử dụng quá mức hoạt động của quân đội, cũng như thiếu phát triển khả năng quân sự đã phá vỡ sự thống trị của Mỹ trên thế giới.

Theo ông, nếu bây giờ một trong số các đối thủ của Hoa Kỳ đột nhiên sử dụng vũ khí trên vũ trụ để phá hủy vệ tinh do thám của Mỹ, Washington sẽ không thể đáp trả ngay lập tức và sẽ mất một phần đáng kể khả năng quân sự của mình.

Davis cho rằng Mỹ nên ngừng sử dụng lực lượng quân sự hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để buộc những người cạnh tranh và đối thủ đồng ý với tất cả các yêu cầu, bởi vì điều đó lại khuyến khích đối thủ đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các biện pháp đối phó.

Cùng với việc tập trung vào những trận chiến tiềm năng sống còn, Mỹ đã trở thành một bậc thầy về chiến tranh quy mô nhỏ và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, cựu trung tá Davis viết.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng “tự do” quân đội của mình, Mỹ đưa thiết bị quân sự đến tình trạng hao mòn quá mức, mắc nợ hàng nghìn tỷ USD để tài trợ cho các chiến dịch quân sự không cần thiết… dẫn tới các kỹ năng chiến đấu của binh sĩ bị mài mòn.

Ông Davis nhấn mạnh, Hoa Kỳ nên cải cách chính sách của mình và ngay lập tức bắt đầu loại bỏ tất cả các chiến dịch hiện tại trên thế giới, cũng như gìn giữ quân đội. Ông kết luận, nếu tồn tại tình hình như hiện nay và tiếp tục suy yếu hơn nữa, quân đội Mỹ sẽ có một tương lai ảm đạm.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !