Vì sao Mỹ cáo buộc Ukraine “đâm sau lưng” Hải quân nước này?

Tờ Washington Times đưa tin, Ukraine đã bán động cơ cho máy bay chiến đấu sang Trung Quốc, điều này đi ngược với lợi ích của Mỹ, đồng thời “đâm sau lưng” Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ.

Vì sao Mỹ cáo buộc Ukraine “đâm sau lưng” Hải quân nước này?

Theo số liệu của tờ báo, công ty Ukraine “Motor Sich” đã cung cấp 20 động cơ cho 12 máy bay huấn luyện chiến đấu JL-10. Nói chung, hợp đồng cung cấp trị giá 380 triệu USD liên quan đến việc cung cấp 250 động cơ máy bay.

Một chuyên gia về Trung Quốc, cựu cố vấn cho Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về Quan hệ Quốc tế, William Triplett, bình luận về thông tin này, nói rằng Kiev giúp Bắc Kinh giải quyết vấn đề sản xuất động cơ phản lực.

"Trong thực tế, Ukraine lấy tiền của người nộp thuế Mỹ và đồng thời “đâm sau lưng” Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ", ông Triplett nói.

Còn chuyên gia của Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế, Rick Fisher, nói rằng Washington cần phải gây áp lực để ép Kiev và ngăn chặn thỏa thuận về việc cung cấp động cơ máy bay.

Trước đó, đã xuất hiện vụ bê bối xung quanh việc Ukraine chuyển giao công nghệ tên lửa cho CHDCND Triều Tiên.

Năm ngoái, Ukraine trở thành trung tâm của vụ bê bối liên quan đến việc chuyển giao công nghệ tên lửa cho Triều Tiên. Thông tin CHDCND Triều Tiên phát triển thành công động cơ tên lửa mới, dựa trên sự phát triển của Ukraine, được công bố trên tờ báo New York Times, dựa trên một đánh giá tình báo của Mỹ và một nghiên cứu của chuyên gia Trung tâm phân tích chiến lược quốc tế (International Institute for Strategic Studies) Michael Ellemann.

Lúc đầu Kiev phản ứng gay gắt với điều này, cho rằng Ukraine không sản xuất động cơ như vậy tại các nhà máy ở Ukraine. Sau đó, nước này cho rằng các động cơ của Ukraine có thể được sao chép "ở một số nước" và đến được Triều Tiên thông qua Trung Quốc.

Thư ký hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, Oleksandr Turchynov đã gọi công bố của tờ New York Times là một sự khiêu khích và nói rằng thông tin "không có cơ sở".

Giúp đỡ quân sự của Mỹ cho Ukraine

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2019 với số tiền 716 tỷ USD, nhiều hơn 3% (20 tỷ USD) so với ngân sách quốc phòng năm 2018. Để hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm cả việc cung cấp “vũ khí sát thương”, Mỹ trích 250 triệu USD (tăng 50 triệu USD).

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, cho rằng việc cung cấp vũ khí Mỹ cho Kiev là tốt cho các chính trị gia không quan tâm đến việc giải quyết xung đột tại Donbass.

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !