Vì sao Mỹ cần tính đến việc gia tăng ngân sách quân sự?

Bảo vệ đất nước đã từng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Mỹ. Tuy nhiên, do các chương trình đảm bảo xã hội khác, ngân sách quân sự của Mỹ đang ngày càng bị cắt giảm, qua đó khiến Mỹ “dễ bị tổn thương” hơn...

Đó là lý do Mỹ cần nghĩ đến việc gia tăng ngân sách quân sự thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Nhận định trên do tờ The Washington Post (WP) đưa ra. Theo đó, việc Mỹ trở nên “dễ bị tổn thương” hơn là do sự lớn mạnh đáng kể của Nga và Trung Quốc, cùng với đó là sự xuất hiện của các mối đe dọa mới khác đối với Mỹ. Trong bối cảnh này, việc Mỹ gia tăng ngân sách quân sự là điều cần thiết.

Theo WP, hiện giữa Lầu Năm góc và Nhà Trắng đang xuất hiện những bất đồng sâu sắc trong bối cảnh nước Mỹ đang trong trạng thái phồn thịnh kéo dài. Và trong mâu thuẫn này, Lầu Năm góc đang bị yếu thế đáng kể.

“Trong vòng 20 năm qua, mức độ huấn luyện cho các quân nhân tham gia vào các lĩnh vực hoạt động quân sự khác nhau đang suy giảm. Trong khi các quốc gia cạnh tranh đang ngày càng hoàn thiện lực lượng quân đội của mình thì Bộ Quốc phòng Mỹ đang gần như “giậm chân tại chỗ” và để các đối thủ tiềm tàng của mình giành được các ưu thế vượt trội về quân sự”- một chuyên gia về các vấn đề quốc phòng thuộc Viện doanh nhân McKendy Iglen thừa nhận.

Mặc dù ngân sách quân sự Mỹ đã vượt qua mức 600 tỷ USD/năm nhưng con số này đang bị cắt giảm dần. Việc cắt giảm ngân sách quân sự được giải thích là để giành tiền cho việc bù thâm hụt ngân sách năm trước và cho giải quyết các nhiệm vụ mới khác.

Trong khi đó, Trung Quốc và Nga đang dần trở thành các đối thủ tiềm tàng, Triều Tiên đang đe dọa toàn thế giới, còn Trung Đông vẫn là lò tiềm ẩn căng thẳng, xung đột, vấn đề chủ nghĩa khủng bố quốc tế vẫn đang tồn tại. Thế giới cũng đang ghi nhận sự xuất hiện các biện pháp mới trong tiến hành các cuộc chiến tranh nên đòi hỏi phải có các cách tiếp cận, giải quyết mới.

Trong bối cảnh này, theo WP, đang ngày càng có nhiều đề xuất phân bổ ngân sách cho quốc phòng Mỹ. Ví dụ như đã có các đề xuất tăng số lượng quân nhân Mỹ lên 519 nghìn người đến năm 2025, tăng số lượng tàu của Hải quân lên 339 vào năm 2025 và tăng số lượng máy bay lên 6.391 chiếc vào năm 2022, cũng như tăng cường công tác nghiên cứu các chương trình quốc gia khác về vũ khí.

Trong các phiên họp sắp tới tại Quốc hội Mỹ bàn về ngân sách trong năm tài khóa 2018, các nghị sỹ Mỹ cũng sẽ bàn vấn đề gia tăng ngân sách quân sự nhưng dự kiến ngân sách này sẽ không được gia tăng nhiều.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa Mỹ vẫn đang yêu cầu cắt giảm thuế, còn đảng Dân chủ lại có thói quen chi tiền cho các đảm bảo xã hội, và trong bối cảnh này, việc gia tăng ngân sách quân sự sẽ khó có thể được đảm bảo.

Theo WP, sự nhất quán của Mỹ đối với các chương trình xã hội đang làm suy yếu lực lượng quân đội Mỹ. “Đã đến lúc phải thừa nhận và sửa đổi khuynh hướng này vì khuynh hướng này đang tạo ra mối đe dọa thực sự đối an ninh và đối với sự phồn thịnh chung của nước Mỹ”- WP kêu gọi.

Đức Dũng (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !