Vì sao mọi bài báo của Economist không có tên tác giả?

Để tạo sự ấn tượng và tự do cho các nhà báo khi viết bài, The Economist thường xuyên để trống phần tên tác giả (phóng viên, biên tập viên) dưới mỗi bài viết.

Hầu hết các tạp chí và tờ báo đều sử dụng bút danh dưới bài viết để nhận diện ra tác giả. Tuy nhiên, những bài viết ở The Economist vẫn hay để khuyết danh. Lý do là ở đâu?

Vì sao mọi bài báo của Economist không có tên tác giả? - ảnh 1

Kỷ niệm 170 năm, bài báo đầu tiên của Economist.com được phát hành 2/9/1843

Theo lý giải của chính Ban Biên tập The Economist, tạp chí này vẫn đang duy trì một lối viết truyền thống mà nay nhiều các sách báo khác đã từ bỏ. Lịch sử cho thấy, rất nhiều sách báo in bài viết không có chữ ký hay khuyết danh, mục đích là cho người viết một khoảng tự do để đưa ra suy nghĩ khác và để những tờ báo tạo ra sự ấn tượng.

Tuy nhiên, để gây ấn tượng mạnh hơn, ngay từ đầu, sự khuyết danh được sử dụng để nêu ra những ý kiến trái ngược nhau trong The Economist. Điều này cho phép nhiều tác giả tổng hợp từ nhiều nguồn để thành một bài viết. Mỗi tuần, trong những cuộc họp, tổng biên tập sẽ thảo luận và tranh luận cùng với tất cả biên tập viên. Lúc này, nhà báo chỉ là cộng tác thêm, và một số bài báo sẽ "biến dạng" gần như toàn bộ và nó trở thành sản phẩm của tập thể chứ không còn là của một tác giả đơn lẻ nào đó. 

Tạp chí này khẳng định, điều quan trọng làm nên tên tuổi của tờ báo là "họ đã viết và đăng cái gì chứ không phải là ai đã viết ra nó". Và theo lời của ông Geoffrey Crowther, tổng biên tập từ 1938 đến 1956 của The Economist, sự khuyết danh giúp cho các Tổng biên tập hiểu rằng họ “không phải là ông chủ mà là người tôi tớ trung thành của một cái gì đó tuyệt vời hơn chính bản thân mình… nó đem lại cho tờ báo một động lực đáng kinh ngạc ở cả về ý tưởng và cả việc chấp hành các nguyên tắc”.

Phần tự đánh giá ở mỗi đầu bài viết, thường xuất hiện tên của tác giả đơn lẻ. Theo truyền thống, những biên tập viên đã nghỉ hưu viết một bài xã luận tiêu biểu cũng sẽ ký tên, nhưng bản in thành báo vẫn sẽ đề khuyết danh.

Theo The Economist, tuy nhiên, có những khác biệt được sử dụng ở báo này. Một vài năm trước đây, chúng tôi quyết định bắt đầu sử dụng chữ ký dưới những blog, để tránh sự nhầm lẫn trong việc trùng lặp nhiều tác giả (ví dụ  mục blog viết về "Nền dân chủ Mỹ" - chuyên về đề tài chính trị). 

Mỗi nhà báo sẽ có những ý kiến khác nhau nên chúng tôi sẽ sử dụng những chữ cái đầu để phân biệt lẫn nhau. Phương pháp này sẽ không dẫn ra lỗi nào cả nhưng theo chúng tôi, phương pháp tốt nhất là kết hợp cả khuyết danh và ký tên đầy đủ. Chúng tôi cũng ghi tên để nhận diện nhà báo của mình khi họ xuất hiện trên các video và nhiều người trong số họ có kèm link tài khoản Twitter của họ bên dưới tên. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo từ tạp chí The Economist của Anh. The Economist là một ấn bản tin tức và các vấn đề quốc tế bằng tiếng Anh được phát hành hàng tuần.

Thanh Nga

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !