Vì sao máy bay Israel lại bất ngờ tập kích quân chính phủ Syria?

Theo hãng tin Sputnik, máy bay chiến đấu của Israel đã không kích xuống một địa điểm đóng quân của quân đội chính phủ thuộc tỉnh Hama, phía Tây Syria, vài tiếng sau khi nước này tiến hành sơ tán 800 thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng.

Một nguồn tin trong quân đội Syria cho biết, một địa điểm đóng quân của họ đã bị Israel tập kích nhằm “che đậy cho sự sụp đổ của các tổ chức khủng bố tại các thành phố Daraa và Quneitra (Syria)”. Phía Syria cũng nói rằng cuộc tấn công này chỉ gây ra thiệt hại về vật chất và chưa có thiệt hại về người nào.

Một máy bay chiến đấu của Israel.

Kênh truyền hình al-Mayadeen khẳng định rằng các máy bay Israel đã phóng tên lửa từ không phận Lebanon và bắn trúng một cơ sở nghiên cứu ở Syria. Tuy nhiên các quan chức Syria đã tuyên bố rằng mục tiêu mà Israel bắn trúng là một cơ sở quân sự có tên lửa được cất giấu ở gần đó. Hiện quân đội Israel cũng như chính quyền Damascus vẫn chưa xác nhận cuộc không kích trên.

Cuộc tấn công cũng diễn ra chỉ vài tiếng sau khi Israel tiến hành sơ tán 800 thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng và người thân của họ tới Jordan từ phía Nam Syria theo yêu cầu của một số quốc gia phương Tây.

Tuần trước, hệ thống phòng không Syria đã phản ứng trước một cuộc tấn công của Israel tại Quneitra sau khi Israel phóng một quả tên lửa Patriot và bắn rơi một máy bay không người lái bay từ Syria sang không phận Israel.

Căng thẳng giữa Syria và Israel đang ngày càng trở nên lớn hơn kể từ ngày 16/7, khi quân đội Syria tuyên bố đã chiếm được một ngọn đồi chiến lược gần Cao nguyên Golan với mục đích tiêu diệt những tàn dư còn sót lại của các tổ chức khủng bố. Động thái này đã khiến quân đội Israel đê cao cảnh giác.

Không quân Israel trước đó cũng tăng cường các cuộc tấn công xuống Syria với lý do họ muốn ngăn chặn sự hiện diện quân sự của Iran tại quốc gia này. Tehran và Damascus đã nhiều lần phủ nhận tuyên bố của Israel, nói rằng chỉ có các cố vấn quân sự của Iran đang có mặt tại Syria để giúp tiến hành chiến dịch chống khủng bố.

Anh Tuấn (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !