Vì sao lật đổ Tổng thống Putin không phải là một ý tưởng hay?

Sử gia người Đức Jörg Baberowski cho rằng, phương Tây nên cân nhắc thực tế trước khi muốn lật đổ ông Putin, bởi nhờ sự quyết đoán của ông mà đời sống người dân được cải thiện.

Tổng thống Nga Putin

Nhà sử học người Đức Jörg Baberowski nhận định rằng ở Nga nhiều người cũng không thích Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, ông Putin đã phục hồi được tình trạng an ninh trật tự trong nước, và nhờ vào sự quản lý quyết đoán, cuộc sống người dân đã được cải thiện.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Neue Zürcher Zeitung, ông Jörg Baberowski nhấn mạnh, phe đối lập Nga cũng không hẳn là những người theo trường phái Tự do dân chủ, mà là những người có tư tưởng "tân phát xít", do đó phương Tây không nên tìm cách lật đổ ông Putin.

Tại sao hiện giờ người Nga vẫn ủng hộ ông Vladimir Putin, một người trước đây từng "đứng đầu KGB", và hiện giờ "đặt công lý và các phương tiện truyền thông nằm trong sự kiểm soát"? Tờ báo Thụy Sĩ Neue Zürcher Zeitung đã mời giáo sư sử học của Đại học Humboldt tại Berlin, ông Jörg Baberowski trả lời câu hỏi này.

Theo sử gia Đức, hầu hết mọi người ở Nga đều giữ kỷ niệm về KGB với hình ảnh "không phải là một công cụ khủng bố, mà là một cơ quan giám sát". Thêm vào đó, dù ông Gorbachev nỗ lực đưa xã hội Xô Viết đi lên dân chủ, song lại khiến nước này rơi vào tình trạng nghèo đói và khủng hoảng.

Ngoài ra, vào thời điểm đó nhiều cơ quan nhà nước và các tổ chức đã tan rã. Năm 1993, khoảng 30.000 người đã chết trong chiến tranh băng đảng ở Nga, nó giống như một cuộc nội chiến, ông Jörg Baberowski cho biết. Mọi người nhận thấy rằng, ở đất nước này, chỉ những người "mạnh mẽ" mới lấy được thứ mà anh ta cần.

Sử gia Đức lưu ý, Liên Xô tan rã vào năm 1991, nó bị sụp đổ từ phía trên bắt đầu từ trụ cột là Belarus. Do quyết định này, hàng triệu người đột nhiên trở thành người nước ngoài ngay tại đất nước họ. Ở Gruzia, người Abkhazia đột nhiên trở thành người lạ, ở Estonia –tình trạng cũng tương tự với người Nga.

Theo ông Baberovski, tại Nga Tổng thống Putin cũng không chiếm được quá nhiều thiện cảm. Tuy nhiên, vị lãnh đạo hiện nay của Kremlin đã phục hồi được an ninh và trật tự quốc gia.

Vị giáo sư Đại học Humboldt nhấn mạnh, người dân phương Tây thường quên rằng các hoạt động trong những điều kiện cực đoan thường cung cấp cho người dân nhiều quyền tự do hơn. Vì vậy, cuộc sống ở Nga đã trở nên tốt hơn.

Liên quan đến những nhận định trên, ông Baberowski bày tỏ niềm tin, rằng về phía những đồng bào của mình, cách thức hợp lý nhất trong việc đối phó với chính quyền Nga là dựa trên tình hình thực tế và hiểu rằng lịch sử của Liên Xô khác với lịch sử của Đức.

"Chúng ta phải cố gắng hiểu điều này", nhà sử học nhấn mạnh. Ông chắc chắn rằng, trong năm hay mười năm tới ở Nga sẽ không có trật tự dân chủ. Đây cũng là thực tế cần phải tính đến.

Giáo sư sử học cho biết thêm: "Phe đối lập Nga cũng không phải là những người theo trường phái Tự do, mà là những người theo chủ nghĩa phát xít mới. "Chúng ta cần suy nghĩ cẩn thận về việc xem xét việc lật đổ ông Putin có phải là ý tưởng tốt hay không", ông nói.

Ông cũng khẳng định với tờ Neue Zürcher Zeitung rằng ông không phải là một người ủng hộ hệ thống chính quyền Nga, tuy nhiên mọi chính sách phải thực tế và phải xuất phát từ hiện trạng của vấn đề.

Đức Dũng (Lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !