Vì sao hơn 500 công nhân Triều Tiên vẫn ở lại Nga dù hết hạn làm việc?

Hơn 500 công nhân Triều Tiên vẫn ở lại Nga dù đã hết hạn làm việc do Bình Nhưỡng đóng cửa các khu vực biên giới nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Theo một nghị quyết được Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua vào cuối năm 2017 nhằm trừng phạt Triều Tiên liên quan tới chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân và tên lửa, tất cả các nước thành viên LHQ phải cho toàn bộ người lao động Triều Tiên hồi hương vào tháng 12/2019. Động thái này nhằm cắt nguồn ngoại tệ được cho giúp chính quyền Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Công nhân Triều Tiên tại Nga. (Ảnh: Sputnik)

Yonhap đưa tin, theo bản báo cáo gần đây của Nga và được đăng tải trên trang web của ủy ban giám sát thi hành các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng thuộc Hội đồng Bảo An LHQ, 511 công nhân Triều Tiên vẫn còn ở lại trên lãnh thổ Nga tính tới ngày 10/3 do Bình Nhưỡng đã đóng cửa các đường biên giới.

“Trước tình hình đại dịch Covid-19, Bình Nhưỡng đã cho dừng toàn bộ hoạt động giao thông với các nước khác. Vì lý do này, toàn bộ số công dân Triều Tiên như trên không thể rời khỏi Liên bang Nga. Số lượng công nhân Triều Tiên hiện ở lại Ngalà 511 người”, bản báo cáo cho hay.

Cũng theo bản báo cáo, việc các công nhân Triều Tiên ở lại Nga không vi phạm nghị quyết của LHQ bởi giấy phép làm việc của họ đều đã hết hạn.

“Hiện không có bất cứ công dân nào của Triều Tiên tại Nga có giấy phép làm việc, bởi giấy phép đã hết hạn vào ngày 22/12/2019”, bản báo cáo của Nga nhấn mạnh.

Trong những năm qua, Triều Tiên đã đưa người lao động ra nước ngoài làm việc để đảm bảo nguồn thu ngoại tệ, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân và tên lửa. Dù thông tin chính xác về số người Triều Tiên ra nước ngoài làm việc không được công bố, nhưng trong số này nhiều người đã tới Nga và Trung Quốc để làm việc.

Cho tới nay, dịch Covid-19 đã khiến hơn 770.400 người mắc bệnh và hơn 37.000 người tử vong trên toàn thế giới. Song Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng xác nhận về việc quốc gia này có ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã cho thi hành nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh như đóng cửa biên giới và tiến hành cách ly người nước ngoài. 

Minh Thu (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !