Vì sao Hoa Kỳ không thông báo cho Nga về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Mỹ vẫn chưa thông báo cho Nga về kết quả hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Phát biểu trước báo giới ngày 1/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Mỹ chưa thông báo cho Nga về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov

Khi được hỏi liệu phía Mỹ có thông báo cho điện Kremlin về kết quả của hội nghị thượng đỉnh hay không, ông Peskov nêu rõ: "Không, vẫn chưa. Có quá ít thời gian để làm điều đó".

Trả lời câu hỏi liệu điện Kremlin có dự kiến Hoa Kỳ sẽ thông báo cho Nga về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim hay không, ông Peskov trả lời: "Tôi không biết nếu họ thấy cần thiết".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết nước này hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có ý định duy trì đối thoại song phương liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong một buổi họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao quyết định của Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên về việc duy trì đối thoại song phương”. Theo bà Zakharova, công tác đối thoại phải được củng cố bằng những bước đi vững chắc và quá trình giải quyết vấn đề Triều Tiên cần phải có thời gian cũng như sự kiềm chế tối đa từ các bên liên quan.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 kết thúc trưa 28/2 mà không có thỏa thuận nào được ký kết do hai bên bất đồng về lệnh trừng phạt. Sau khi rời hội nghị sớm, Tổng thống Mỹ đã trở về khách sạn, đến thẳng phòng họp báo vào 2h chiều cùng ngày. Ông cho biết Chủ tịch Kim Jong-un muốn các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên được dỡ bỏ nhưng Mỹ chưa sẵn sàng làm điều này.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào

Phát biểu tại cuộc họp báo trước khi về Mỹ, Tổng thống Trump nói rằng hai bên đều thấy đây chưa phải thời điểm để ký kết thỏa thuận nào, song nhấn mạnh rằng quan hệ giữa ông và ông Kim Jong-un vẫn rất tốt. Các cuộc thảo luận với Chủ tịch Kim Jong-un "diễn ra trong không khí thân thiện và không ai ra về trong giận dữ".

Trong khi đó, Nga cũng muốn nới lỏng cấm vận với Triều Tiên. Nga hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ dẫn tới việc nới lỏng các biện pháp cấm vận này. Nga đang muốn mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang thăm Nga trong một vài tháng tới, khi đó Nga sẽ đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng được nới lỏng cấm vận.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho rằng cùng với việc Triều Tiên phá hủy hạt nhân thì cũng cần giảm bớt các sức ép về kinh tế với Triều Tiên và cần nới lỏng cấm vận với Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tiến hành phi hạt nhân hóa.    

Trong khi Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc đều đã có các cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Nga với tư cách là một thành viên trong đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên vẫn chưa thực hiện được điều này dù đã mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang thăm Moscow từ năm 2018.

Nga đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều tại vùng Viễn Đông, nơi mà đoàn tàu đặc biệt của Triều Tiên có thể đi tới. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn chưa tỏ rõ thái độ về khả năng thăm Nga.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ triều thượng đỉnh mỹ triều thượng đỉnh trump kim thượng đỉnh kim trump thượng đỉnh triều mỹ Vì sao Hoa Kỳ không thông báo cho Nga về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều kết quả thượng đỉnh mỹ triều kết quả thượng đỉnh triều mỹ kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !