Vì sao Hàn Quốc nâng tuổi tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca từ 30 lên 50?

Hàn Quốc quyết định nâng độ tuổi tối thiểu tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca từ 30 lên 50 do lo ngại về biến chứng cục máu đông.

Chính phủ Hàn Quốc hôm 1/7 quyết định nâng độ tuổi tối thiểu đủ điều kiện tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca từ 30 lên thành 50, sau những quan ngại về triệu chứng cục máu đông.

Theo đó, những người dưới 50 tuổi ở Hàn Quốc đã tiêm mũi 1 vắc-xin Covid-19 AstraZeneca sẽ được tiêm mũi 2 là vắc-xin Pfizer.

{keywords}
Hàn Quốc nâng tuổi tối thiểu tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca từ 30 lên 50. (Ảnh: Yonhap)

“Chúng tôi đã so sánh nguy cơ mắc chứng huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) cùng với những ưu điểm của vắc-xin AstraZeneca và sau đó đưa ra quyết định để đảm bảo an toàn cho người dân”, Ủy viên Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ông Jeong Eun-kyeong nói.

Quyết định của chính phủ Hàn Quốc được công bố sau cái chết của người đàn ông ngoài 30 tuổi do TTS vào ngày 16/6. Người này trước đó đã được tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca vào ngày 27/5. Các cơ quan y tế Hàn Quốc xác nhận cái chết của nam công dân có liên quan tới vắc-xin Covid-19 đã được tiêm.

Nạn nhân trên là trường hợp thứ 2 bị đông máu sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca tại Hàn Quốc. Trước đó, một bệnh nhân cũng ngoài 30 tuổi được xác định mức các triệu chứng máu đông vào ngày 31/5 sau khi được tiêm vắc-xin AstraZeneca hồi cuối tháng Tư. Tuy nhiên, sau đợt điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện.

Giải thích lý do để những người lớn tuổi hơn tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca, KDCA cho biết theo những phân tích mới nhất, lợi ích tiêm vắc-xin này vượt xa nguy cơ bị tác dụng phụ đối với nhóm đối tượng trên 50 tuổi.

Số ca mới mắc Covid-19 hàng ngày ở Hàn Quốc vẫn trên 700 trường hợp vào ngày 1/7. Trong đó, khu vực thủ đô Seoul có nguy cơ đối mặt với đợt bùng phát mới, khiến chính quyền thủ đô dừng nới lỏng thêm các quy định liên quan tới phòng chống dịch.

Cụ thể, hôm 1/7, Hàn Quốc có 762 ca mới mắc Covid-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 157.723, theo KDCA. Tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở Hàn Quốc là 2.021 người.

Trước đó, vào ngày 30/6, Hàn Quốc ghi nhận có thêm 794 ca mắc Covid-19. Đáng nói, hơn 75% ca mới mắc theo ngày tại Hàn Quốc là ở khu vực Seoul.

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh lo ngại về nguy cơ bùng phát đợt lây nhiễm mới ở thủ đô Seoul, khi mà nhiều người trong độ tuổi từ 20 – 50 vẫn chưa được tiêm phòng. Việc nhiều ca bệnh mới mắc các biến chủng có khả năng lây lan nhanh như biến chủng Delta càng khiến công tác chống dịch thêm khó khăn.

Hiện Hàn Quốc có 15,3 triệu người tương đương 29,9% dân số đã được tiêm 1 mũi vắc-xin Covid-19, kể từ khi chính phủ nước này triển khai chương trình tiêm phòng toàn dân từ ngày 26/2.

Theo KDCA, 5,04 triệu người Hàn Quốc đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, chiếm 9,8% dân số nước này.

Hàn Quốc có kế hoạch tiêm cho 36 triệu người tính tới tháng Chín tới để đạt khả năng miễn dịch cộng đồng vào tháng 11.

Hàn Quốc đang sử dụng các loại vắc-xin tiêm 2 liều là AstraZeneca, Pfizer và Moderna, cùng vắc-xin Janssen tiêm 1 liều duy nhất.

Vắc-xin Covid-19 Sputnik V và Moderna hiệu quả chống lại biến chủng Delta

Vắc-xin Covid-19 Sputnik V và Moderna hiệu quả chống lại biến chủng Delta

Nghiên cứu cho thấy vắc-xin Covid-19 Sputnik V của Nga và Moderna của Mỹ đều có hiệu quả chống lại biến chủng có tốc độ lây lan nhanh như Delta.

Minh Thu (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !