Vì sao Hàn Quốc chưa vội đàm phán quân sự với Triều Tiên?

Hôm nay (12/1), một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho hay Seoul chưa có kế hoạch đàm phán quân sự với Bình Nhưỡng cho tới khi quyết định về quy mô phái đoàn Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang được công bố

Theo dự kiến, Hàn – Triều sẽ tổ chức các cuộc tham vấn vào đầu tuần tới sau khi hai bên tiến hành đối thoại cấp cao vào ngày 9/1.

Nội dung của các cuộc thảo luận bao gồm số lượng vận động viên, cổ động viên, các đoàn biểu diễn nghệ thuật và báo chí Triều Tiên sang dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang cùng các sự kiện liên quan diễn ra vào tháng Hai tới.

Hàn - Triều đã nối lại đường dây nóng liên lạc quân sự sau gần 2 năm ngừng hoạt động.

“Liên quan tới các cuộc đối thoại quân sự Hàn – Triều trong thời gian tới, mục tiêu là tổ chức kỳ Thế vận hội PyeongChang thành công”, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Người này nói thêm, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ chờ cho tới khi mọi vấn đề liên quan tới đoàn đại diện Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông được công bố.

Còn về đường dây nóng quân sự liên Triều, người này khẳng định hoạt động vẫn bị “hạn chế” do trục trặc về kỹ thuật.

Hồi đầu tuần này, Hàn – Triều đã nối lại đường dây nóng liên lạc quân sự sau gần hai năm ngừng hoạt động. Hiện hai bên tiến hành kiểm tra hoạt động của đường dây liên lạc 4 lần/ngày. Song mới chỉ có một đường dây liên lạc qua điện thoại hoạt động. Bên cạnh đó, hoạt động trao đổi văn bản qua fax vẫn duy trì hoạt động, quan chức Hàn Quốc nói thêm. 

Trước đó, Triều Tiên đã cắt đứt các đường cáp quang liên lạc quân sự hồi đầu năm 2016, làm gián đoạn hoạt động trao đổi qua đường dây nóng. Hành động của Triều Tiên là nhằm phản đối việc Hàn Quốc cho đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong.

Cũng theo quan chức Hàn Quốc, “Hàn Quốc sẽ lắp đặt các đường dây cáp quang mới nhưng vấn đề này cần thông qua Bộ Thống nhất” do liên quan tới lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !