Vì sao giới chuyên gia Trung Quốc "thèm khát" vũ khí hạt nhân?

Theo một chuyên gia Trung Quốc, việc Bắc Kinh đầu tư phát triển vào các loại khí tài hạt nhân là “tối cần thiết” do Trung Quốc có đường biên giới dài, lợi ích quốc gia lớn và một số nước đối thủ cũng đang chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hãng tin Sputnik cho biết, ông Yang Chengjun, một nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Lượng tử Quốc tế Trung Quốc nói: “Trung Quốc rõ ràng cần phải tăng cường phát triển các loại khí tài hạt nhân của mình. Trung Quốc một quốc gia có đường biên giới dài 22.000km, và hiện tại trên thế giới có 5 quốc gia được phép sở hữu vũ khí hạt nhân cùng 5 nước khác được cho là có vũ khí hạt nhân. Một vài nước trong số đó không có quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc”.

Vì sao giới chuyên gia Trung Quốc

Một chuyên gia quân sự tin rằng Trung Quốc cần phải đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân.

Nhà khoa học người Trung Quốc cũng tin rằng trên thế giới cũng có nhiều nước có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân. Ví dụ, nếu Nhật Bản quyết định phát triển loại vũ khí này, đó sẽ là “mối đe dọa rất lớn” đối với Trung Quốc.

“Trong bối cảnh đó, một chính sách phát triển các loại khí tài hạt nhân là điều tối cần thiết”, ông Yang cho biết. Ông nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang tỏ ra rất dè dặt trong việc đầu tư vào vũ khí hạt nhân.

Ông Yang nói thêm rằng các loại vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh sẽ không nhằm tấn công các nước khác, mà là nhằm bảo vệ “lợi ích quốc gia và kinh tế” của Trung Quốc, nay đã mở rộng hơn nhiều so với trước đây. Lãnh đạo đất nước “phải tìm cách bảo vệ những lợi ích này”, và quân đội Trung Quốc sẽ đóng vai trò rất quan trọng.

Nhận định của ông Yang được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng Bắc Kinh đã triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 tới ba vị trí đã định trên Trung Quốc. Những địa điểm này gồm thành phố Đại Khánh thuộc tỉnh Hắc Long Giang (gần biên giới Nga – Trung Quốc), thành phố Tín Dương thuộc tỉnh Hà Nam và tại tỉnh Tân Cương.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật. “Đây là những tin đồn đoán được lan truyền trên mạng”, tuyên bố của bộ này viết và khẳng định rằng Nga và Trung Quốc khuyến khích “hợp tác chiến lược bền vững” với nhau.

DF-41 là một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ba tầng, được cho là có tầm bắn lên đến 15.000km và có tốc độ lên đến Mach 25. Nó được cho là có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, có thời gian chuẩn bị trước khi phóng ước tính vào khoảng 3 đến 5 phút.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !