Vì sao Gazprom giảm lượng khí đốt quá cảnh qua Ukraine?

Điện Kremlin cho biết, việc lựa chọn cung ứng khí đốt thông qua OPAL hoàn toàn dựa trên những lợi ích về kinh tế và Nga vẫn luôn là sự đảm bảo an ninh năng lượng tin cậy đối với châu Âu.

Tập đoàn Gzprom Nga

Hôm 3/8, tờ Vedomosti của Nga đưa tin, Tập đoàn khí đốt Gazprom đã chuyển phần đường ống vận chuyển khí đốt thông qua lãnh thổ Ukraine sang OPAL - đường ống tiếp khí từ dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc.

Trước đó hôm 1/8 vừa qua, lần đầu tiên trong một thời gian dài OPAL đạt được công suất dự phòng. Tập đoàn Gazprom đã đạt được quyền truy cập 40% trong tổng số công suất này. Vì vậy, theo nhà vận hành OPAL của công ty Gastransoprt, từ hôm 2/8 đường ống nạp đã tăng từ 56 triệu lên đến71,5 triệu m3 khí mỗi ngày.

Hôm thứ Ba, đường ống dẫn tải trung bình đạt 2.337 triệu m3 khí một giờ, còn hôm thứ Tư, sau một ngày tải nguồn khí mới, đã đạt 2,976 triệu m3.

Do đường ống vận chuyển OPAL có khả năng tải trọng cao nên các đơn hàng vận chuyển khí qua Ukraine thông qua trạm Velke Kapusany đã giảm xuống. Nhà điều hành Slovak Eustream cho biết, lượng tải từ 161 triệu m3 vào hôm thứ Ba xuống còn 147,6 triệu m3 vào hôm thứ Tư. Tối thứ Tư, con số này đã được điều chỉnh lên 155,1triệu m3.

Giám đốc bộ phận kinh doanh của Fitch Ratings - ông Dmitry Marinchenko tiết lộ rằng, Gazprom liên tiếp bày tỏ mong muốn từ bỏ nguồn quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, và chuyển sang sử dụng công suất tối đa của OPAL.

Tổn thất tiềm năng của Kiev có nguyên nhân từ phía OPAL có thể là khoảng 20% thời gian trung chuyển hàng năm, và theo như ước tính là khoảng 400 triệu USD.

Phó Giám đốc Quỹ an ninh quốc gia Alexei Grivach cho biết, đối với Gazprom thì vận chuyển khí đốt thông qua tuyến đường ống phía Bắc có nhiều lợi ích hơn trung chuyển qua Ukraine sang lãnh thổ châu Âu.

Ông khẳng định với Vedomosti rằng: "Tôi tin chắc, Gazprom đã ký kết hợp đồng với tất cả trữ lượng sẵn có, và trong tương lai gần sẽ sử dụng OPAL hết  mức tối đa".

Khi được hỏi về quan điểm của điện Kremlin trước việc Gazprom cắt giảm một phần hoặc toàn bộ thời gian vận chuyển nhiên liệu thông qua Ukraine, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitriy Peskov cho biết: Moscow lựa chọn tuyến đường vận chuyển năng lượng dựa trên tính khả thi về kinh tế. Ông nhấn mạnh rằng Nga đang và sẽ vẫn là một quốc gia bảo đảm đáng tin cậy cho nguồn an ninh năng lượng của người tiêu dùng châu Âu.

Hồi tháng 10/2016 Ủy ban châu Âu đã chấp thuận việc gia hạn cung ứng khí đốt qua OPAL của "Gazprom".

Sau đó vào tháng 12/2016, chính phủ Ba Lan và công ty khí đốt quốc gia Ba Lan PGNiG kháng cáo quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) tại tòa án, đồng thời cho rằng việc cấp phép cho Gazprom vận chuyển khí qua OPAL sẽ dẫn đến nguy cơ gián đoạn  hoặc chấm dứt cung cấp khí đốt sang EU. Kết quả là vào cuối tháng vừa qua, Tòa án đã đình chỉ quyết định của EC.

Hồi tuần trước, tòa án EU cũng đã xem xét lại việc hạn chế về công suất vận chuyển khí của Gazprom thông qua OPAL.

Đức Dũng (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !