Vì sao Đức "ưu tiên" đổ hàng triệu USD cho Ukraine?

Tờ Sputnik Deutschland của Đức mới đây đã hé lộ các thông tin cho thấy Chính phủ Đức đã chi phần lớn tiền trong chương trình “Đối tác phương Đông” cho Ukraine, cho dù kinh phí trong chương trình này đáng ra phải chia đều cho các nước Liên Xô cũ.

Tổng thống Ukraine Poroshenko, Thủ tướng Đức Merkel

Thông tin trên được các nghị sỹ Đức thuộc đảng “Cánh tả” tiết lộ cho Sputnik Deutschland. Theo đó, Chính phủ Đức không thực sự công bằng trong việc phân bổ tiền trợ giúp cho các nước Liên Xô cũ là đối tác của chương trình “Đối tác phương Đông”.

Đây đã là năm thứ ba liên tiếp có đến 50% khoản tiền trong số 14 triệu Euro được Đức cấp cho Ukraine. Điều này có thể là do tình hình ở Ukraine đang diễn biến phức tạp hơn nhiều so với tình hình ở Moldova, Azerbaijan, Armenia, Gruzia và Belarus. Các nước này cũng nhận được kinh phí từ chương trình trên nhưng theo mức độ khác nhau và không thể so sánh được với khoản tiền Ukraine nhận được.

Tuy nhiên, một số nghị sỹ Đức lại nhìn nhận sâu xa hơn về nguyên nhân Đức có phần “ưu ái” cho Ukraine. Nguyên nhân là do Ukraine hiện có tầm quan trọng đối với Đức hơn các nước còn lại, xét cả từ khía cạnh kinh tế và chính trị. Về mặt kinh tế, việc hỗ trợ cho Ukraine có thể sẽ giúp nước này vượt qua được sức ép kinh tế từ Nga, cũng như chuẩn bị cho các công ty phương Tây xâm nhập thị trường Ukraine.

Trong số các cơ quan triển khai các chương trình trợ giúp của Đức tại Ukraine, Viện Hàn lâm châu Âu Berlin, cơ quan tiến hành tư vấn với chính quyền Kiev về các vấn đề liên quan đến công tác điều hành đất nước, và hãng thông tấn Deutsche Welle là nhận được khoản kinh phí hỗ trợ nhiều hơn cả.

Ngoài ra, Đức còn cử khá nhiều chuyên gia, chủ yếu là các chuyên gia về các vấn đề đất đai. Theo nghị sỹ Andre Hunko thuộc đảng “Cánh tả”, điều này cho thấy Berlin đang nỗ lực hiện thực hóa các lợi ích kinh tế của mình ở Ukraine.

“Lãnh thổ Ukraine đang tạo ra mối quan tâm rất lớn từ nhiều quốc gia và nhiều công ty khác nhau, cụ thể là các tập đoàn của Mỹ, Đức. Do đó, tôi quan ngại rằng vấn đề ở Ukraine không chỉ là hỗ trợ các tổ chức dân sự mà là cả việc thúc đẩy các lợi ích kinh tế thực sự của Mỹ và Đức tại Ukraine”- nghị sỹ Andre Hunko nhận định.

"Đối tác phương Đông" là chương trình thể hiện chính sách của Liên minh châu Âu trong quan hệ với các nước đối tác nằm ở phía Đông, cụ thể là các nước láng giềng với Liên minh châu Âu gồm Armenia, Azerbaijan, Gruzia, Moldova, Ukraine và Belarus, nhằm giúp các nước này thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với EU, cũng như hỗ trợ tiến hành cải cách và hiện đại hoá.

Đức Dũng

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !