Vì sao dân Pháp "thay đổi thái độ" với Tổng thống Macron?

Giới phân tích cho rằng người Pháp bắt đầu thất vọng với các chính sách của Tổng thống Macron và không loại trừ sẽ có bạo động ở Pháp nếu các lợi ích không được dung hòa.

Tổng thống Pháp Macron

Theo tờ "Quan điểm" Nga, sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp và trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp, ông Emmanuel Macron đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Pháp.

Tuy nhiên, do các cuộc cải cách “không tính đến lợi ích người lao động” mà tỷ lệ người Pháp phản đối ông Macron đang ngày càng gia tăng.

Nước Pháp trong những ngày này đang chứng kiến nhiều cuộc biểu tình quy mô không nhỏ và dự kiến trong những ngày tới sẽ là những cuộc đình công trên diện rộng. Nguyên nhân dẫn đến các hành động này là những cuộc cải cách triệt để của Tổng thống Emmanuel Macron trong lĩnh vực lao động và việc làm mà những cải cách này không chỉ đụng đến “quyền lợi của người lao động” mà còn đụng đến “niềm tự hào dân tộc” của người Pháp.

Sự lãng phí đáng kể và duy nhất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là việc chi 26.000 Euro phục vụ cho việc trang điểm cá nhân. Còn lại, cựu nhân viên đầu tư ngân hàng Emmanuel Macron đang cố gắng thắt chặt mọi chi tiêu. Tuy nhiên, mỗi hành động của ông Emmanuel Macron trong vấn đề này lại đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân Pháp.

Về tổng thể, chương trình tiết kiệm ngân sách năm 2017 do Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra sẽ cắt giảm chi tiêu ngân sách của Pháp 4,5 tỷ Euro. Trước đó, vào mùa hè năm 2017, ngân sách cho Y tế cũng đã bị cắt giảm khiến hàng loạt nhân viên y tế bị sa thải, nhất là các y tá. Đã có hàng chục người bỗng chốc trở nên thất nghiệp đã tự tử. Do đó, giới y tá Pháp đang đổ ra đường biểu tình với các biểu ngữ “Người bệnh đang gặp nguy hiểm”.

Ngoài y tế, ngân sách quốc phòng cũng bị cắt giảm đến 850 triệu Euro. Sau sự kiện này, vị tướng nổi tiếng của Pháp Pierre de Villiers, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Pháp đã tuyên bố từ chức để phản đối Tổng thống Emmanuel Macron. Vì sự xúc phạm “người lính vĩ đại này” mà Tổng thống Pháp bị cả các lực lượng cánh tả và cánh hữu chỉ trích mạnh mẽ, và quân đội chính là lực lượng bất mãn nhất với ông Emmanuel Macron.

Đến tháng 8/2017, cũng trong chương trình tiết kiệm ngân sách hà khắc này, Tổng thống Macron tiếp tục hướng mũi tên đến các nhà tuyển dụng lao động. Về thực chất, đây được coi là “chuyên ngành” của ông Macron và ông Macron đã bắt đầu tấn công vào bộ luật lao động Pháp kể từ khi vẫn đang giữ chức Bộ trưởng trong Chính phủ Pháp dưới thời cựu Tổng thống F.Hollande.

“Đạo luật về tăng trưởng kinh tế” do ông Macron đưa ra xem xét đến việc tạo cho các cửa hàng vừa và nhỏ ở Pháp có được khả năng hoạt động cả vào ban đêm và các ngày nghỉ, qua đó thúc đẩy cạnh tranh trong mảng này. Đạo luật này xem xét đến việc nâng thời gian lao động trong ngày làm việc lên 12 tiếng và giảm các thủ tục để sa thải nhân viên.

Tổng thống Pháp Macron

Năm 2016, việc Quốc hội Pháp thảo luận sự “cải cách” này đã khiến bùng phát các cuộc biểu tình phản đối mạnh mẽ của người dân Pháp. Gần như hàng ngày các tổ chức công đoàn đã đổ ra đường với sự tham gia của hàng trăm nghìn người. Người biểu tình đã đốt phá xe cộ và ném bom xăng vào lực lượng cảnh sát. Do đó, cựu Tổng thống Pháp không thể thông qua đạo luật này.

Tuy nhiên, hiện đa số ghế trong Hạ viện Pháp đang thuộc về các chính trị gia trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm chính trị- các thành viên của đảng “Tiến lên, nước Cộng hòa” do ông Macron kiểm soát hoàn toàn. Chính ông Macron là người “tìm thấy” và tạo sự nghiệp chính trị cho các lực lượng này nên họ hoàn toàn phụ thuộc vào ông Macron, do đó sẽ bỏ phiếu theo mong muốn của ông Macron.

Do đó, trong lần sửa đổi đạo luật lao động này, phần lớn thành viên Hạ viện Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ, bất chấp hành động này sẽ khiến người Pháp mất đi nhiều đảm bảo xã hội mà chính bản thân các chính trị gia này đã quen được hưởng.

Mục đích chính của lần cải cách luật lao động này của ông Macron là loại bỏ vai trò của công đoàn khỏi mối quan hệ ông chủ-nhân viên. Theo đó, tất cả các vấn đề nảy sinh sẽ được giải quyết “thông qua đối thoại” nhưng “phần chuôi” luôn thuộc về “ông chủ”. “Ông chủ” trong quá trình đối thoại sẽ luôn có thể thiết lập mức độ lương, thời gian làm việc, số lượng ngày được nghỉ, khả năng được nghỉ thai sản, lương trả cho những người bị bệnh và cả khả năng sa thải nhân viên mà không cần đền bù.

Ở khía cạnh khác, người dân Pháp  trước đó vốn rất tự hào về các đảm bảo xã hội của mình như đi nghỉ vẫn được trả lương, được đền bù nếu bị sa thải, tuần làm việc 35 tiếng đồng hồ. Đây là kết quả nhiều năm đấu tranh của các tổ chức công đoàn, của hàng triệu cuộc biểu tình, của các vụ đánh nhau với cảnh sát, của lịch sử vang dội của phong trào công nhân… Chính vì vậy cuộc cải cách do ông Macron đề xuất được coi là sự “sỉ nhục” với niềm tự hào này, nhất là cải cách này của Tổng thống Pháp lại mang dáng dấp phong cách của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.

Chính vì vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu giai đoạn tiếp theo của cuộc cải cách bộ luật lao động này sẽ song hành cùng các cuộc biểu tình quy mô lớn. Hôm 11/9, hàng nghìn người biểu tình đã đổ ra khắp các đường phố ở các thành phố lớn của Pháp để phản đối cuộc cải cách này. Trong số người biểu tình đã xuất hiện cả các thành phần trẻ tuổi, mặc áo đen và ném đá, bom xăng vào lực lượng cảnh sát. Cảnh sát đã sử dụng vòi rồng và hơi cay để trấn áp các phần tử này, tạo ra khung cảnh hỗn loạn trên đường phố.

Khi diễn ra biểu tình, Tổng thống Pháp đang ở các hòn đảo của Pháp tại khu vực Caribe và khẳng định rằng: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào bản thân mình và sẽ không nhượng bộ bất cứ điều gì với những kẻ lười biếng, vô liêm sỉ và những kẻ cực đoan”. Chính những tuyên bố này lại càng làm bùng phát tâm lý tức giận với ông Macron. Trên toàn nước Pháp đã xuất hiện nhiều khẩu hiệu: “Dấu chấm hết cho Macron! Những kẻ lười biếng hãy đổ ra đường”.

Giới phân tích cho rằng những dấu hiệu này cho thấy người Pháp bắt đầu thất vọng với các chính sách của ông Macron và không loại trừ sẽ có bạo động ở Pháp nếu các lợi ích không được dung hòa.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !