Vì sao cựu Ngoại trưởng và BTQP Mỹ kêu gọi xem xét lại chính sách với Nga?

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ George Schulz, cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Perry và cựu Thượng nghị sĩ Samuel Nunn trong một bài viết chung cho Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal) đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét lại chính sách của Hoa Kỳ đối với Nga.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Theo các chính trị gia trên, mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng bế tắc, và điều này có thể dẫn đến sự đối đầu nguy hiểm và hậu quả có thể dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Họ cho rằng mức độ nguy hiểm của mối đe dọa sắp xảy ra này vượt quá mức nguy hiểm trong thời Chiến tranh Lạnh.

Các chuyên gia khẳng định rằng Hoa Kỳ cần một cách tiếp cận mới trong quan hệ với Nga, bởi vì đường lối chính trị cũ không hữu ích và Quốc hội Hoa Kỳ nên đóng vai trò chính trong quá trình này.

Các chính trị gia đang đề xuất thành lập một nhóm làm việc lưỡng đảng trong Quốc hội, sẽ đồng thời chịu trách nhiệm củng cố NATO và nối lại đối thoại với Nga. Theo họ, cách tiếp cận như vậy vào những năm 1980 đã giúp cải thiện quan hệ với Liên Xô và giảm mức độ căng thẳng, và sau đó dẫn đến kết thúc Chiến tranh Lạnh hoàn toàn.

Ngoài ra, các chính trị gia kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố chung lên án vũ khí hạt nhân và chiến tranh hạt nhân. Theo ý kiến của họ, tuyên bố như vậy của hai nhà lãnh đạo sẽ nói rõ với toàn thế giới rằng, mặc dù có căng thẳng trong quan hệ, các quốc gia này hiểu trách nhiệm của họ và cần thiết làm việc vì an ninh của toàn thế giới. Ngoài ra, một động thái như vậy có thể thúc đẩy các cường quốc hạt nhân khác giảm kho vũ khí của họ.

"Điều cực kỳ quan trọng đối với chúng ta là khởi động lại quan hệ với Nga ở những lĩnh vực chúng ta có lợi ích cơ bản chung, bao gồm làm thế nào để giảm sự phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân, ngăn chặn việc sử dụng chúng và cuối cùng là giảm mối đe dọa đối với thế giới", được nói trong bài báo.

Các chính trị gia Mỹ cũng kêu gọi Tổng thống Putin và Tổng thống Trump tiếp tục phát triển hợp tác lẫn nhau giữa hai nước. Theo họ, sự khởi đầu đã được thực hiện trong các cuộc đàm phán ở Helsinki, Phần Lan. Tuy nhiên, kể từ đó đã không có gì tiến triển hơn nữa.

Trí Đức (Lược dịch)

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !