Vì sao bổ nhiệm ông John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là một thảm họa?

Việc bổ nhiệm một người theo chủ nghĩa "diều hâu hiếu chiến" như John Bolton làm Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump gây ra nhiều tranh cãi, bởi nó cho thấy đường hướng mới trong chính sách đối ngoại của nước Mỹ trong thời gian tới.

Bổ nhiệm John Bolton là "một trong những sai lầm lớn nhất" của Trump

Tờ USA Today hôm 27/3 đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với các phóng viên của tờ báo này, cựu Tổng thống 93 tuổi của Hoa Kỳ Jimmy Carter đã gọi việc nhà lãnh đạo nước này bổ nhiệm ông John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia là một thảm họa.

Nhà cựu lãnh đạo thuộc đảng Dân chủ nhấn mạnh: "Có lẽ một trong những sai lầm tồi tệ nhất mà Tổng thống Trump đã làm kể từ khi nhậm chức đó là bổ nhiệm John Bolton, một người lâu nay vốn luôn ủng hộ một cuộc chiến tranh với Triều Tiên, thậm chí ủng hộ cả việc tấn công Iran, và còn là một trong những nhân vật hàng đầu đã xem xét đến quyết định xâm chiếm Iraq".

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã lần thứ hai trong thời gian gần đây thay đổi nhân sự trong đội ngũ quan chức của mình, khi tuyên bố rằng ông Bolton sẽ thay ông Herbert McMaster làm cố vấn an ninh quốc gia.

Nhà Trắng giải thích việc ra đi của ông McMaster, cũng như việc miễn nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson, là do nhu cầu cần thiết phải thay đổi khối chính sách đối ngoại trước cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ được tổ chức cuối tháng Năm tới.

Ông Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, là người theo chủ nghĩa tân bảo thủ, vốn được biết đến trước đó với quan điểm "diều hâu" đối với Nga, Triều Tiên và Iran.

Ông Bolton từng phục vụ trong chính quyền của 3 cựu Tổng thống đảng Cộng hòa: Ronald Reagan, George H. W. Bush (Bush cha) và George W. Bush (Bush con). Nếu không có gì bất trắc, ông Bolton sẽ bắt đầu vai trò mới kể từ ngày 9/4, và vị trí mới sẽ cho phép ông gần gũi với ông Trump nhiều hơn những vị trí khác như Bộ trưởng quốc phòng hay Ngoại trưởng.

Quyết định bất ngờ này của Tổng thống Trump khiến các nhà ngoại giao điềm tĩnh nhất cũng phải đứng ngồi không yên, trong khi đó phản ứng từ các đồng minh thân cận của Mỹ cho thấy họ cũng không xem đây là tin tức tốt.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !