Vì sao Anh có ý định gia nhập TPP hậu Brexit?

Báo The Guardian đưa tin, Anh đang thảo luận để tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm thúc đẩy xuất khẩu sau khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu trong tương lai.

Chính phủ Anh đang xem xét trở thành thành viên của TPP nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sau khi tiến trình Brexit hoàn tất vào tháng 3/2019. Đây là đề xuất được Bộ Thương mại Quốc tế Anh đưa ra trong bối cảnh các nước TPP đang xây dựng lại sau khi Mỹ, thành viên lớn nhất của Hiệp định, đã rút lui hồi đầu năm 2017.

Bộ trưởng Thương mại Anh Greg Hands cho biết không có bất kỳ rào cản về địa lý nào ngăn Anh gia nhập TPP.

Nếu được thực thi, Anh sẽ là thành viên đầu tiên của Hiệp định không có đường biên giới ở khu vực Thái Bình Dương hay Biển Đông. Bộ thưởng Thương mại Greg Hands cho biết hiện không có bất kỳ rào cản về địa lý nào ngăn Anh tham gia vào TPP.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Quốc tế nói rằng: “Chúng ta đã thiết lập 14 tổ công tác tại 21 quốc gia khác nhau để tìm cách thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư trên khắp thế giới. Mặc dù đang trong giai đoạn tiền đề, song chúng tôi sẽ không loại trừ khả năng đối thoại nhằm gia nhập vào các hiệp định thương mại đa phương”.

Tuy nhiên việc trở thành thành viên của TPP sẽ chỉ diễn ra sau khi nội dung của hiệp định được sửa đổi chính thức sau khi Mỹ rút lui, cũng như việc Anh hoàn tất tiến trình Brexit với EU. Hiện tại Anh chưa được phép thực hiện thỏa thuận thương mại nào nếu chưa chính thức rời khỏi Liên minh. Một quan chức TPP cũng nhận định rằng hiện vẫn còn quá sớm để nói về việc Anh muốn gia nhập với họ.

Tổng chi tiêu của toàn bộ 11 nước thành viên TPP chỉ chiếm chưa đầy 8% tổng kim ngạch xuất khẩu của Anh (với Nhật Bản chỉ chiếm 1,6%), trong khi Đức chiếm 11% tổng kim ngạch của Anh.

Đề xuất gia nhập TPP đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều phía. Chính trị gia đảng đối lập Barry Gardiner cho biết: “Đây không phải là ưu tiên hàng đầu của chúng ta hiện nay, thế nhưng chính phủ lại đang làm mọi chuyện rối tung lên”.

Trong khi đó, một chính khách khác là ông Tim Farron thuộc đảng Tự do Dân chủ Anh cho biết: “Đề xuất này giống như một động thái tuyệt vọng vậy. Họ muốn chúng ta rời bỏ một thị trường đang tồn tại ngay trước ngưỡng cửa để tham gia một liên minh khác nhỏ hơn ở phía bên kia thế giới”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !