Vì Nga can thiệp quân sự, kế hoạch của Mỹ đã “phá sản” tại Syria?

Hãng tin Sputnik cho biết, một nghị sĩ đảng Cộng hòa nói rằng Washington đã buộc phải thay đổi kế hoạch lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad do sự hiệu quả trong chiến đấu của quân đội Nga.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Hashem Kuraim cho biết: “Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria và những chiến thắng mà quân đội Syria đã có được với sự giúp đỡ của Moscow là nguyên nhân vì sao Hoa Kỳ phải thay đổi chiến lược của mình tại Syria”.

Vì Nga can thiệp quân sự, kế hoạch của Mỹ đã “phá sản” tại Syria? - ảnh 1

Máy bay Nga hoạt động tại Syria.

“Nga đã bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Syria và quyền lực của ông ông Assad. Đây là nguyên nhân vì sao Mỹ không còn có thể thực hiện kế hoạch ban đầu của mình là lật đổ Assad và chia cắt Syria được nữa”, ông nói thêm.

Ông Kuraim cũng tin rằng việc Washington phải từ bỏ chiến lược của mình tại Syria hoàn toàn không phải do ý muốn. “Hoa Kỳ đang muốn rút lui khỏi cuộc khủng hoảng tại Syria, nhưng họ vẫn muốn giữ thể diện của mình. Cách duy nhất để làm được điều này đó là chấp nhận một thỏa thuận chính trị, và thực tế Washington đã chấp nhận rằng ông Assad là nguyên thủ chính thức của Syria”, ông nói.

Tuần trước, một số quan chức cấp cao của Mỹ tuyên bố rằng Washington không còn muốn thay đổi chế độ ở Syria, trái với quan điểm của Mỹ trước đây dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trước đây, Mỹ tuyên bố rằng Assad phải ra đi mới có thể thực hiện quá trình đàm phán hòa bình. Điều này không thay đổi ngay cả khi Nga đưa máy bay chiến đấu đến Syria theo đề nghị của ông Assad.

Ông Kuraim cho biết, hoạt động của quân đội Mỹ tại Syria cũng có mục đích chính trị. “Mục tiêu chính của Washington khi đưa quân đến Syria đó là họ muốn xây dựng một đường ống khi đốt nối Qatar qua Thổ Nhĩ Kỳ tới Châu Âu”, ông nói, đồng thời khẳng định rằng động thái này sẽ cho phép Mỹ gây sức ép kinh tế đối với Nga. “Hoa Kỳ cũng muốn kiểm soát các giếng dầu của Syria”.

Ông Halaf Miftah, một quan chức cấp cao thuộc đảng cầm quyền Baath tại Syria cho biết, một âm mưu nhằm lật đổ Tổng thống Assad trước đây đã thất bại “do quan điểm của người dân Syria cũng như những thắng lợi mà Quân đội Syria có được nhờ sự trợ giúp của Nga”. Ông cũng nói thêm rằng chính sách của Washington tại Syria hiện nay là “tự nhiên và hợp lý”.

Ông Miftah tin rằng chính quyền Mỹ “đã công nhận chính phủ Assad là chính phủ hợp pháp, và rằng chủ quyền của Syria là không thể xâm phạm và vì vậy họ không thể can thiệp vào vấn đề nội bộ của Syria”.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !