Vì Dòng chảy phương Bắc 2, Ukraine phải đưa ra “lựa chọn khó khăn”

Nhà ngoại giao Ukraine đồng thời là người đứng đầu Tổ chức “Ngoại giao Maidan”, ông Bogdan Yaremenko cho biết Kiev sẽ phải đưa ra một lựa chọn khó khăn vì Dòng chảy phương Bắc 2.

Vì Dòng chảy phương Bắc 2, Ukraine phải đưa ra “lựa chọn khó khăn”

Theo ông Bogdan Yaremenko, Ukraine sẽ phải quyết định lựa chọn đối tác, vì chính quyền Kiev ủng hộ "cả lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Đức vì nước này cùng Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt và trừng phạt chống Nga của châu Âu".

"Ngày nay chúng ta kêu gọi Đức và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì các hành động của họ ở Biển Azov và Biển Đen, trong khi vui mừng với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Đức. Chúng ta cần phải lựa chọn giữa đối tác và lợi ích của họ. Đó là sự lựa chọn rất không đơn giản”, tờ Glavred trích dẫn lời ông Bogdan Yaremenko cho biết.

Đồng thời, ông Yaremenko bày tỏ sự tin tưởng rằng các biện pháp hạn chế sẽ không cản trở việc thực hiện dự án, nhưng có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực cho Ukraine.

Người Đức không chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga mà còn phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ vì Nga và vì lợi ích của Ukraine. Điều này sẽ tạo ra những vấn đề rất nghiêm trọng đối với Đức trong tương lai gần, ông Bogdan Yaremenko giải thích.

Ông Bogdan Yaremenko cũng lưu ý rằng Đức sẽ khó từ bỏ việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vì mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Nga.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Shroder

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tờ Welt am Sonntag ngày 23/12, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Shroder đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ gây sức ép với các quốc gia vốn nhất trí tham gia dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga không phải để dành sự ủng hộ đặc biệt đối với Ukraine, mà Washington đơn thuần muốn theo đuổi lợi ích kinh tế riêng của mình.

"Mỹ làm việc này không phải vì tình yêu đối với Ukraine, mà xuất phát từ mong muốn chính Washington mới là bên vận chuyển khí đốt hóa lỏng cho Đức, vốn có chất lượng kém hơn nhưng giá cả đắt hơn khí đốt vận chuyển qua đường ống thuộc Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga)", ông Shroeder cho biết.

Vị cựu Thủ tướng Đức này nhấn mạnh, các chính sách thương mại của Đức cần phải bớt phụ thuộc vào Mỹ, và Washington cần chấm dứt ra lệnh cho giới chức Berlin về việc nước này có thể giao thương với ai. Ông Shroeder nói thêm nếu cứ tiếp tục tình trạng này, chúng ta sẽ sớm bị ngăn cản thiết lập quan hệ kinh tế với bất kỳ ai. Điều này là không thể chấp nhận đối với một quốc gia chủ yếu xuất khẩu như Đức. Với tất cả lòng kính trọng, chúng ta cần nói rõ điều này với Mỹ.

Trong một tuyên bố hôm 15/12, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nhấn mạnh, Mỹ kêu gọi Đức "lưu tâm tới quan ngại của nhiều nước láng giềng", khi mà việc xây dựng đường ống khí đốt được cho sẽ đe dọa nền an ninh của họ. Trước đó, Washington liên tục hối thúc tất cả các nước liên quan rút khỏi dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Vì Dòng chảy phương Bắc 2 Ukraine phải đưa ra lựa chọn khó khăn trí đức Nhà ngoại giao Ukraine Tổ chức Ngoại giao Maidan ông Bogdan Yaremenko Dòng chảy phương Bắc 2 Liên minh châu Âu Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Shroder

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Thánh địa Mecca của Saudi Arabia bị lũ lụt tàn phá Icon

Lũ quét nghiêm trọng đã tấn công miền tây Saudi Arabia sau trận mưa lớn hôm thứ Năm (24/11).

HLV đội tuyển Tây Ban Nha không cấm các học trò ‘thân mật’, tuy nhiên cấm điều này

Huấn luyện viên đội tuyển Tây Ban Nha, ông Luis Enrique cho phép các cầu thủ 'thân mật' trong thời gian diễn ra World Cup, nhưng vẫn có giới hạn.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !