"Vết thương" nhức nhối của Châu Âu

Tình hình Hy Lạp rối ren đang làm dư luận lo ngại rằng không chỉ có nước này mà cả châu Âu sẽ rối loạn do hiệu ứng lan truyền và cuối cùng sẽ gây ra cuộc suy thoái trên qui mô toàn cầu. CNN vừa có bài phân tích về một kịch bản xấu nhất của châu Âu.

"Vết thương" nhức nhối của Châu Âu

Hy Lạp có nguy cơ ra khỏi "Châu Âu"

Tại sao Trung Quốc phải cứu khu vực đồng Euro?

Nga giúp Châu Âu chạy nợ

Công chức đình công, chính phủ Hy Lạp đóng cửa

S&P bất ngờ hạ bậc tín nhiệm của Italia

Mỹ, Anh, Nhật, Thụy Sĩ chung tay cùng vớt Châu Âu

Ý cầu cứu Trung Quốc giải quyết nợ công

`Vết sẹo` Hy Lạp của Châu Âu

Tại hội nghị G-20 ở Cannes, Pháp: Thủ tướng Anh David Cameron kêu gọi khu vực đồng Euro hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ - Nguồn: AP

Lo ngại về tương lai của Hy Lạp lại gia tăng khi thủ tướng Hy Lạp George Papandreou sẵn sàng từ chức với điều kiện Hy Lạp phải chấp nhận gói giải cứu của 130 bỉ Euro.

Động thái này chỉ càng cho thấy cuộc khủng hoảng vẫn còn xa mới kết thúc.

Theo thông tin từ tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias, hôm nay ông Papandreou sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo đối lập Antonis Samaras để thống nhất xem ai sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo cũng như những ai sẽ tham gia vào chính phủ.

Việc đó có tác động thế nào thì chắc hẳn ai cũng rõ.

Người Hy Lạp có thế sẽ quyết định rằng họ đã chịu đựng quá đủ những chỉ bảo từ Đức và Pháp yêu cầu họ phải cắt giảm lương hưu, bắt mọi người làm thêm giờ và tăng thuế. Họ có thể sẽ nói đơn giản là họ muốn ra khỏi khối Euro.

Hy Lạp sẽ tuyên bố vỡ nợ và từ bỏ đồng tiền Euro.

“Tôi không nghĩ sẽ xảy ra một vụ vỡ nợ hỗn loạn hay Hy Lạp sẽ ở lại khối Euro,” theo

George Magnus, một cố vấn kinh tế kì cựu của Ngân hàng Thụy Sĩ UBS.

Chính phủ nước này sẽ tự in và lưu hành đồng tiền cũ của mình, đồng đracma. Dù là như vậy, rất ít người mong muốn hoặc thực sự nghĩ điều này sẽ xảy ra.

Một đồng đracma giá trị thấp sẽ giúp Hy Lạp xuất khẩu được nhiều hàng hóa hơn ra thị trường quốc tế và ngành công nghiệp du lịch của Hy Lạp cũng sẽ được thúc đấy. Tuy nhiên bù lại, những nhà đầu tư Hy Lạp và những người bỏ tiền đầu tư vào đất nước này sẽ mất rất nhiều tiền.

Eurasia Group, một công ty tư vấn về rủi ro chính trị, cho rằng Hy Lạp sẽ không rời khối đồng Euro trong tương lai gần. Global Insight, một công ty tư vấn khác, cho rằng xác suất là 1/3. Còn cố vấn Magnus của ngân hàng UBS lại xác định xác suất là 50-50 trong một hoặc hai năm tới và 80% vào năm 2016.

Như vậy tất cả vẫn chỉ là giả sử. Trong tình huống xấu nhất, kịch bản có lẽ sẽ như dưới đây.

Ngân hàng sụp đổ

Nếu Hy Lạp vỡ nợ, các nền kinh tế lớn của châu Âu có lẽ sẽ cắt hết tài trợ. Chính phủ Hy Lạp sẽ không nhận được một đồng Euro nào thêm nữa cũng như không thể nào đi vay được.

“Nền kinh tế sẽ sụp đổ và trở về hoạt động dựa trên tiền mặt,” Jan Randolph, giám đốc rủi ro công của công ty tư vấn HIS Global Insight cho biết.

Những ai có tài khoản trong ngân hàng sẽ lao đi rút tiền. Do ngay cả các ngân hàng giàu có nhất cũng chỉ có thể thanh toán một phần nhỏ tiền gửi, cho nên chắc chắn sẽ xảy ra đổ vỡ ngân hàng.

Thất nghiệp tăng vọt

Chính phủ Hy Lạp sẽ chỉ được tiêu trong mức ngân sách thu được vì vậy chắc chắn sẽ có cắt giảm nghiêm trọng trong chi tiêu. Chính phủ sẽ phải sa thải một số lượng rất lớn viên chức.

“Tỉ lệ thất nghiệp chắc chắn sẽ nhảy vọt, từ mức 15% đến mức 25%,” ông Randolph nói.

Hiệu ứng domino

Đây là hiệu ứng lan truyền. Một khi Hy Lạp trở thành tiền lệ là nước rút khỏi khối đồng Euro thì các nhà đầu tư sẽ cho rằng các nền kinh tế gặp nhiều rắc rối khác cũng sẽ làm điều tương tự, tiêu biểu là Italia và Tây Ban Nha.

Nếu các nhà đầu tư nhận thấy có khả năng Hy Lạp có thể rời khối đồng Euro và tuyên bố vỡ nợ, thì tại sao họ phải dùng tiền của mình để cho các nước có rủi ro cao khác vay.

Tình trạng đó sẽ đẩy chi phí vay tiền lên cao, khiến các nước đang gặp khủng hoảng phải trả mức lãi suất cao và khó có thể cân bằng ngân sách.

Vàng: thiên đường của giới đầu tư

“Làm sao người ta có thể muốn mua trái phiếu của châu Âu nếu như họ không được trả lại tiền,” ông Magnus nói.

Tin tốt lành là: Kịch bản này khó có nguy cơ xảy ra. Các nhà phân tích cho rằng các nước châu Âu giàu có có quá nhiều lợi ích trong khối Euro nên sẽ không để các nước khác bỏ khối.

Với nền kinh tế hướng đến xuất khẩu vô cùng lớn, Đức có thể chỉ cần dùng chính đồng tiền Euro để giúp hàng xuất khẩu của nước này có giá thấp hơn khi bán vào các thị trường châu Âu khác.

“Không ai hưởng lợi từ khối đồng Euro nhiều hơn Đức,” ông Randolph nói.

Không giống như Hy Lạp, có vẻ như các nước EU giàu có sẽ gây sức ép lên Ngân hàng Trung ương châu Âu để in nhiều tiền cho họ.

Suy thoái toàn cầu

Các nhà phân tích cho rằng nếu Hy Lạp rời khối Euro, châu Âu có thể sẽ sa vào một cuộc suy thoái mới. Thực tế là dư luận phần lớn dự đoán châu Âu đã hoặc sẽ rơi vào tình trạng suy thoái nhẹ bất chấp cuộc khủng hoảng Hy Lạp có diễn ra hay không.

Mario Draghi, chủ tịch mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu, phát biểu trong tuần này rằng: “ Những gì mà chúng ta đang chứng kiến chính là suy giảm tăng trưởng kinh tế và tới đây sẽ là một cuộc suy thoái nhẹ vào cuối năm nay.”

Mỹ cũng bị sa lầy

Năm 2010, xuất khẩu của Mỹ vào liên minh châu Âu trị giá 400 tỷ đô la và các công ty Mỹ đã đầu tư trực tiếp trên 1 nghìn tỷ đô la vào liên minh này.

Các ngân hàng Mỹ và chi nhánh của mình đã cho vay và tài trợ số tiền 2,7 nghìn tỷ đô la vào các chính phủ, các ngân hàng và công ty thuộc khối đồng Euro – và đổ khoảng hơn 2 nghìn tỷ đô la vào Anh.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia phân tích đều cho rằng sẽ xảy ra hiệu ứng lan truyền.

Ông Magnus của ngân hàng UBS thì cho rằng tình hình này sẽ đẩy Hoa Kỳ vào một cuộc suy thoái và Trung Quốc cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm bến đỗ êm ái cho nền kinh tế tăng trưởng chóng mặt của mình.

Nhưng Randolph lại không nghĩ rằng tác động của cuộc khủng hoảng sẽ là quá lớn, với điều kiện là các nước khác trong khối châu Âu không có chung kết cục như Hy Lạp.

“So với quy mô của vấn đề, Hy Lạp chỉ là một vấn đề quá nhỏ,” ông nói.

Lê Dung

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !